Vì sao cộng đồng trading thường bi quan

2
442

Vừa rồi có một bạn vào group và hỏi là có nên trade forex, sau đó bạn nhận một đống các comment là không nên/bỏ đi mà làm người/chết đấy… các kiểu, rồi tiếp theo có 1 bác vào comment theo kiểu “đẳng cấp” là group này đa số thất bại, vào đây toàn mấy tay thất bại chơi với nhau.. các kiểu. Tôi xin phép làm cái post để trao đổi về vấn đề này.

Vì sao trong các group, cộng đồng thường đông người bi quan về trading

Thống kê thị trường thì 90 – 95% trader là thua lỗ. Thậm chí có quy luật 90/90/90 tức là 90% số trader thua lỗ 90% số tiền trong tài khoản trong vòng 90 ngày. Với tỷ lệ lệ thua lỗ cao như vậy, nghĩa là bất cứ cộng đồng mở nào dành cho trader, cứ 10 anh em thì tầm 9 anh em thua lỗ/chưa có lợi nhuận trong trading. Con số này bi quan thì có gì lạ đâu.

Các lời khuyên bi quan từ đâu mà ra ?

Từ trải nghiệm của 90% số trader thua lỗ ra chứ đâu. Anh em thua lỗ do FOMO, do gồng, do kém kỷ luật, do chọn broker đểu, do nghe lời IB… các kiểu sẽ được tổng hợp lại thành 1 lý do là THỊ TRƯỜNG LỪA ĐẢO, và lời khuyên này là trải nghiệm của họ. Anh em newbie có khả năng sẽ dính các trải nghiệm tương tự, nhưng không nhất thiết. Hãy hỏi anh em thua lỗ là họ thua lỗ cụ thể do cái gì để ta chuẩn bị sẵn kế hoạch đối mặt.Một số anh em khuyên bi quan là do đùa giỡn, thích troll. Cái này bị hoài.

Có group nào thượng đẳng ở Việt Nam hay không ?

Không chỉ Việt Nam mà trên tầm thế giới, cộng đồng trading luôn bị xem là độc hại (toxic). Vậy nên anh em đi đâu thì cũng nghe những lời khuyên tương tự. Nếu có cộng đồng nào toàn tung hô market dễ, kiếm tiền nhanh thì thường là các hội đa cấp, ponzi, lừa đảoTrừ khi ông nào trong group show được cái tài khoản vài chục ngàn usd, mở ở sàn xịn, trade đều mấy năm trời có lợi nhuận 20 – 30% thì mở miệng ra nói chuyện thượng đẳng ok, còn không đều là phường anh em xã hội như nhau. Đừng cố gắng làm màu thượng đẳng làm gì.

Ai thường nói chuyện lạc quan trong thị trường ?

Ngoài một thiểu số anh em đã kiếm được tiền với nghề nhưng ít lên tiếng (vì lên tiếng thì kêu là xạo, bắt đưa bằng chứng, mỉa mai các kiểu) thì những người nói chuyện lạc quan thường không kiếm tiền bằng nghề trading mà họ có thể là IB, các anh em bán dịch vụ về trading (kèo, signal, đội nhóm,mở sàn hốt khách hàng ăn chia). Độ lạc quan càng cao thì khả năng độ lùa gà càng cao.

Trading có người thành công không ?

Tôi đã trả lời rất rất nhiều lần rồi rằng CÓ. Bản thân tôi kiếm được tiền từ market (tính đến thời điểm hiện nay, mai mốt chưa biết, và xin đừng bắt tôi show ra cái gì vì tôi không thích).Tôi chứng kiến thật 1 số người kiếm được tiền xung quanh mình. Tất nhiên, nếu lấy con số này so với con số thất bại thì như muối bỏ biển thôi.

Trading có khó không ?

Tất nhiên là KHÓ rồi. Nghề gì mà càng dễ để vào làm thì càng khó để thành công, vì số người vào quá đông mà.Tuy nhiên, trading không phải nghề khó nhất. Có nhiều trường đại học tỷ lệ chọi 1 lên đến hàng trăm, hoặc các nghề như phi công hoặc bác sỹ… có thể còn khó hơn trading. Mở doanh nghiệp làm startup cũng có tỷ lệ thất bại tầm 70-90%.

Vì sao group tradeviet hay post chuyện vui, tào lao ?

Các chuyện vui thường được post vào giai đoan cuối tuần để xả stress cho anh em. Tuy là vui nhưng nó đều có ám chỉ điều gì đó trong đó. Anh em có nhìn ra được thì nhìn thôi. Một khi anh em có bi quan/ghét rồi thì anh em chỉ thấy cái chấm đen nhỏ xíu trên 1 cái áo trắng tinh, và cho nó là dơ bẩn. Đã ghét rồi thì ngon như Mai Phương Thúy cũng chả ưa nổi.

Kết luận

Những người comment bình luận bi quan là họ đang kể về trải nghiệm của HỌ. Điều quan trọng anh em nên hỏi họ là nguyên nhân nào họ có cái bình luận như vậy. Từ đó anh em sẽ nghe được câu chuyện và tự mình rút ra được xem sự bi quan đó đến khách quan từ thị trường hay chủ quan từ người trải nghiệm.Mình lạc quan nhưng phải THỰC TẾ nhé anh em.

Nguồn: Dương Nguyễn Huy.

0 0 phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo khi Admin trả lời Comment của bạn
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
newbie
newbie
3 Năm Trước đó

hay lắm pro