Giới Trader chuyên nghiệp ít chuyện cổ tích. Giới Trader nghiệp dư lại đầy

0
237

Có một sự trái khoáy giữa giới trader chuyên nghiệp và giới trader nghiệp dư, đó là các câu chuyện cổ tích.Chuyện cổ tích là một tip truyện của người dân thấp cổ bé họ (đa phần) với những mơ ước kiểu không có khố lại nằm trúng chỗ công chúa ngủ rồi trở thành phò mã (Chử Đồng Tử), team Bụt giúp đỡ liên tục (Tấm Cám)… để “đi tắt đón đầu” vào giới giàu có, thượng lưu, quý tộc mà không phải/ít phải tích lũy kiến thức/kinh nghiệm/của cải theo thời gian.

Nghe và mơ về chuyện cổ tích là điều mà 1 đứa trẻ Việt nào cũng đã từng (bây giờ bớt rồi vì cha mẹ 8x 9x không còn biết mấy chuyện cổ tích).Trong giới trading nhỏ lẻ (retail trader/investor) Việt, dạo này cũng lắm chuyện cổ tích phết.

Bữa tôi mới đọc được profile một bạn nữ làm trader nói là trade thua lỗ mấy tỷ trong 2-3 năm, xong học phương pháp X rồi 2 tháng gỡ vốn, 2 tháng sau mua nhà ở thành phố lớn, bây giờ vợ chồng chỉ trade với đi làm từ thiện, và … dạy trade, cùng với nhận ủy thác FX và crypto. Mấy câu chuyện tương tự của cá nhân, đội nhóm như vậy tại Việt Nam mình nhiều lắm.Nếu anh em đã đọc về cuộc đời của 1 số trader nhỏ lẻ thành danh trong series Market Wizards, sẽ thấy hầu như không có câu chuyện nào tương tự. Mấy ông trader thiệt toàn là SML 5-7 năm (với vốn nhỏ) nhưng kiên trì tìm hiểu và thành công từ từ, chứ không phải 1 nấc là chuyển mình ngay nhưng các câu chuyện cổ tích đậm đà bản sắc lùa gà nói trên. Anh em thử nghiên cứu 1 vòng về Mark Minervini, Peter Brandt, Ed Seykota hay Larry Hite, Bruce Kovner là rõ.

Nhìn chung, trong giới tài chính có vẻ Bụt không thiêng, hoặc Bụt cũng SML luôn rồi, nên không độ được cho trader thiện lành sớm thành chánh quả bằng cách đi tắt đón đầu siêu cấp.

À, có mấy Bụt mặc vest, đi Merc, đeo Rolex hay đòi “giúp” lắm, anh em cẩn thận.Anh em dù ghé chơi chốc lát hoặc muốn đi đường dài trên thị trường tài chính thì nên ghi nhớ rằng Không có chuyện cổ tích mà cũng chả có đường tắt đâu (ít nhất là theo tôi biết).Mình lớn rồi, chuyện Bụt hay Santa Claus xin nhường cho mấy “cháu bé” thích mơ mộng.Vài lời chia sẻ!

Nguồn: Dương Nguyễn Huy.

0 0 phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo khi Admin trả lời Comment của bạn
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận