Nền tảng của Phân Tích Kỹ Thuật – Lý Thuyết Dow

0
299

Minh Lâm trích dẫn lại 6 luận điểm của Lý thuyết Dow để mọi người cùng tham khảo nhé:

1. Thị trường phản ánh mọi thứ:

học thuyết Dow cho rằng thị trường có tính hiệu quả, nghĩa là giá trên thị trường phản ứng với toàn bộ thông tin hiện có trên thị trường.
2. Ba loại xu hướng của thị trường: Dow cho rằng thị trường sẽ có một trend chính, một trend thứ cấp và một trend ngắn hạn.

3. Trend chính có 3 pha: pha tích luỹ (accumulation), pha tăng (big move) và pha quá độ. Với thị trường giảm thì sẽ có tên gọi lần lượt là pha phân phối (distribution), pha giảm mạnh, pha tuyệt vọng (panic phase).

4. Các chỉ số trong thị trường phải xác định lẫn nhau: Dow sử dụng chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số ngành vận tải (Transportation Averages) để đo lường tình trạng sức khoẻ của nền kinh tế. Chỉ khi cả 2 chỉ số cùng tăng, trend của thị trường mới có thực.

5. Volume thị trường xác định trend: trong trend tăng, volume thị trường sẽ tăng khi giá tăng (đi đúng xu hướng) và ngược lại volume giảm chứng tỏ trend tăng đang có dấu hiệu suy yếu.

6. Xu hướng sẽ tồn tại lâu dài đến khi sự đảo chiều của thị trường xuất hiện rõ ràng: sự đảo chiều của trend chính rất dễ nhầm với một đợt giá hồi của một con trend thứ cấp, nên hãy chờ đợi trend chính đảo chiều một cách rõ ràng để xác định đúng xu hướng của thị trường…

Với những thành quả to lớn của Dow, là trader bạn sẽ cần biết 6 lý thuyết cơ bản này. Từ 6 học thuyết, nhiều trường phái phân tích kỹ thuật đã hình thành và tạo nên ngành đầu tư tài chính lớn mạnh như ngày hôm nay.

Suy chung lại thì ML thấy việc xác định trend theo lý thuyết down là đỉnh – đỉnh cao, đáy- đáy cao. Nói rõ ra là trong 1 trend sẽ có những con sóng chính và sóng hồi. Vậy chúng ta phải xác định cho đúng: đâu là sóng chính ? Đâu là sóng hồi ? Và hồi thì hồi ở đâu ?? Đó là những điều cần làm với trend hay còn gọi là cấu trúc thị trường. Và là những gợi ý để anh em tìm hiểu về trend.

Liên quan đến vấn đề này có 1 thắc mắc của member trong Group:

Là khi xác định trend ( các đỉnh – đáy ) Thì chúng ta nến xác định các điểm đóng/mở cửa hay là điểm cao/thấp nhất của nến ?

ML cũng xin trả lời luôn theo sự hiểu biết của bản thân mình:

Khái niệm đỉnh – đáy là tính luôn giá cao nhất hoặc thấp nhất. Nhưng đó là lý thuyết. Còn thực tế sẽ có nhiều trường hợp có đỉnh/đáy cao/ thấp hơn 1 tý xíu. Có lúc nó sẽ đúng có lúc nó sẽ sai tùy trường hợp. Ví dụ như đúng là các điều kiện ủng hộ xu hướng phá đỉnh/ đáy đó mạnh, nhìn thấy lực break rõ ràng. Sai là lúc thị trường false Break. Vậy trong trường hợp này chúng ta cần nhận biết được false break để xác định xu hướng đúng.

©: Minh Lâm

0 0 phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo khi Admin trả lời Comment của bạn
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận