Vì sao phải quản lý vốn và đặt dừng lỗ khi trading?

0
278

Anh em có biết cái trade mình vừa vào hoặc sắp vào sẽ có kết quả ra sao không? Hãy cùng xem xét vài khả năng nhé

  • Nếu anh em biết chắc cái trade đó là ĐÚNG, và mình sẽ có LỢI NHUẬN ==> Nếu trường hợp này xảy ra, anh em sẽ không sinh hoạt trong mấy cái group facebook hoặc diễn đàn trading, mà anh em sẽ nằm trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Biết được chắc chắn mình đúng trong kèo trade mình vừa vào hoặc sẽ vào thì vô địch thiên hạ rồi. Cứ full tài khoản mà táng vài lần thì không thành tỷ phú dollar mới lạ
  • Nếu anh em biết chắc cái trade đó là SAI, và mình sẽ THUA LỖ ==> Nếu trường hợp này xảy ra, anh em sẽ không vào lệnh đúng không? Làm gì có ai biết mình chắc chắn sẽ mất tiền trong cái trade đó mà vẫn vào lệnh, trừ khi anh em muốn đóng góp tiền vốn của mình cho broker hoặc đem tiền ra giải trí. Nếu anh em biết chắc cái trade của mình sẽ lỗ mà vẫn đâm đầu vào trade, tôi đề nghị anh em đi kiểm tra sức khỏe tâm thần.
  • Nếu anh em không biết chắc nó ĐÚNG hay SAI, và mình sẽ có LỢI NHUẬN hay THUA LỖ ==> Đây mới là trading nè. Mình KHÔNG THỂ BIẾT kết quả cái trade của mình. LỢI NHUẬN hay THUA LỖ chỉ là xác suất. Vì không biết như vậy, chúng ta mới phải cài dừng lỗ và quản lý vốn cho mỗi cái trade, mỗi lần đặt cược. Lúc này Stop Loss chính là chi phí bảo hiểm cho rủi ro nếu chúng ta SAI khi trade cái trade đó. Giống như khi mình đóng bảo hiểm và lâm bệnh hiểm nghèo, phải nhập viện, thì chi phí phải trả cho bệnh viện sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc không có bảo hiểm. Hoặc giống như đai an toàn hay túi khí trên xe hơi vậy. Đi xe hơi không ai muốn đâm đụng, nhưng cũng đâu thể tránh xui xẻo, tai nạn. Khi có chuyện xảy ra, đai an toàn hay túi khí chính là thứ cứu mạng mình.
  • Chốt lại bằng một câu nói nổi tiếng của một trader chuyên nghiệp nhé “Tôi biết có 10 triệu cách để trade nhưng chỉ có 1 cách để thành công, đó là quản lý vốn thật chặt”

©: Dương Nguyễn Huy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây