Price Action đã thay đổi cuộc sống của tôi như thế nào và nó cũng có thể thay đổi cuộc sống của bạn ?

0
189

Hôm nay, ML muốn nói chuyện riêng với các bạn 1 chút. Bắt đầu bằng việc tôi sẽ chia sẽ câu chuyện bản thân với các bạn, câu chuyện về việc tui đã đi từ 1 Trader trẻ, đã đi từ những khó khăn như thế nào khi bước vào cái nghề Trading này với rất nhiều mơ ước về cuộc sống đáng sống.

Hy vọng bằng cách nhìn vào chính con đường mà ML đã đi từ khó khăn cho đến 1 Trader thực thụ như hiện tại, các bạn sẽ tìm thấy những động lực, cái nhìn đúng đắn và có thể viết tiếp câu chuyện của các bạn. Hơn ai hết, ML hy vọng đó là những câu chuyện kết thúc có hậu.

Đây là cách mà Price Action đã thay đổi cuộc đời của tôi…..

Trở lại khi ML khoảng 17 tuổi, gần kết thúc quãng thời gian học cấp 3. Tất cả những bạn bè khác đều đặt mục tiêu xem sẽ theo học trường Đại học nào. Tôi cũng vậy, cũng đã suy nghĩ về 1 ngôi trường mong muốn và sau đó, cố gắng để thi vào ngôi trường đó. Nhưng sâu thẳm bên trong con người tôi đang nói với mình rằng, nó không giành cho mình và tôi đang muốn 1 thứ gì đó khác đi….
Trong khoảng thời gian này, dĩ nhiên, Với ý chí của 1 cậu thanh niên mới lớn thì tôi vẫn chưa đủ mạnh mẽ để làm điều gì quá to tát. Tuy nhiên, ngoài việc cố gắng ôn luyện để vào được trường ĐH mong muốn thì tôi cũng âm thầm tìm cho mình những sự lựa chọn khác. Tôi luôn tin vào điều này, cứ đi rồi sẽ đến. Vì khi bước đi, những con đường mới, những chân trời mới sẽ xuất hiện và mở ra trước mắt để bạn có thể thấy được và lựa chọn…..Và lúc đó, tôi biết đến thị trường tài chính. Cụ thể hơn Forex

Sau khi vào Đại học….

Cuối cùng thì tôi đã hoàn thành mục tiêu vào Đại học của mình ( với số điểm khá cao – tôi nhớ không nhầm là 26.75, số điểm mà hầu như tôi có thể vào tất cả mọi ngôi trường tuyển sinh bằng điểm số lúc đó. Tôi kể các bạn nghe về chi tiết này vì nó có liên quan đến đoạn sau )
Trong khi ML theo học Đại học thì ML lại nhận ra rằng không biết mình đang muốn gì ở đây, thực sự tôi cảm thấy không hạnh phúc. Mặc dù tôi đã bắt đầu việc giao dịch từ thời cấp 3, nhưng khoảng thời gian tôi bỏ dỡ để thi đại học cũng không đáng để kể, vì vậy tôi quyết định thử sức lại với Trading.
Hồi đó, không có quá nhiều thông tin và không dễ dàng tiếp cận các tài liệu như hiện nay. Vì vậy ML học từ sách, từ 1 số Traders giỏi lúc bấy giờ và chủ yếu là BIỂU ĐỒ. ( người thầy hiện tại mà ML vẫn đang học mỗi ngày ).
Lúc mới bắt đầu, tôi cũng giống như các bạn. Cố tìm 1 chỉ báo có thể vừa dễ dàng sử dụng mà lại vừa hiệu quả. Cố tìm 1 chén thánh có thể giúp mình kiếm được tiền thật dễ trên thị trường…. Nhưng rất may, thời gian đó diễn ra không quá lâu. Bởi vì, tôi là 1 người thích sự logic, khi sử dụng những thứ ấy tôi chưa thể giải thích được rất nhiều câu hỏi: Tại sao??

Và cũng có thể là cuộc sống mà tôi hằng mong muốn, sẽ không phù hợp với điều này….sự phức tạp rối rắm.
Tiếp đến là giai đoạn mất tiền, sau khi mất nhiều tiền hơn khả năng tài chính. Lúc đó, tôi bất đầu chán nản và mất niềm tin vào việc giao dịch. Tất cả các hệ thống và chỉ báo, các group, diễn đàn đều khiến tôi cảm thấy choáng ngợp và nghĩ rằng có lẽ mình không đủ “thông minh” để kiếm tiền.
May mắn cho tôi, vào đúng thời điểm này. Khi tôi chuẩn bị từ bỏ thì tôi đã phát hiện ra 1 điều thay đổi cuộc đời: Tôi không cần các chỉ báo để tôi biết thị trường có thể làm gì tiếp theo, không cần phải quá giỏi về việc phân tích tin tức và thực sự là không cần quá nhiều thời gian để ngồi canh Biểu đồ….

Khoảnh khắc thay đổi …..

Sau khoảng 2 năm vật lộn, tìm kiếm hệ thống giao dịch “ Chén thánh “ và thất bại thảm hại, tôi đã có khoảnh khắc mà tôi gọi là giác ngộ, khoảnh khắc này bao gồm 2 nhận thức chính:
1. Tôi đã xem xét mọi thứ ngoại trừ điều quan trọng nhất: hành động giá thuần túy.
2. Tôi đã giao dịch quá nhiều, suy nghĩ quá nhiều và thường chỉ làm phức tạp việc giao dịch của mình lên. Tôi cần trở thành 1 Trader tối giản.
Ngày nay, có vẻ là rất nhiều Traders sẽ nghĩ rằng họ phải nên giao dịch thật nhiều và họ cần phải “biết” nhiều thứ để có thể kiếm tiền trên thị trường. Tuy nhiên, ,nếu có đủ trải nghiệm, thì ML tin rằng bất kỳ trader nào đều sẽ có nhận thức này: Ít hơn là nhiều hơn ( Less is more ) và Hành động giá ( Price Action ) là chìa khóa.
Khi đã đúng hướng, tôi bắt đầu chạy đua với bản thân mình. Ngày đó, tôi xem nến, nghiên cứu biểu đồ ít nhất 10 tiếng/ ngày. Nói ra thì các bạn sẽ thấy buồn cười, Sự thật…… Có những lúc ngủ, tôi cũng mơ thấy Nến.
Hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng, tôi không dành thời gian để học chương trình đại học sao?
Thì đúng là như vậy, tôi hoàn toàn bỏ bê việc học hành để giành phần nhiều thời gian cho Trading. ( Vì Đam mê mà các bạn! )

Tua nhanh thêm ba năm nữa

ML nhận ra rằng mình chỉ cần 1 vài setup giao dịch tốt và đó là những gì tôi nên tập trung vào. Sau vài năm chỉ tập trung vào Price Action và giao dịch như 1 người lính bắn tỉa , cuối cùng tôi cũng bắt đầu thấy tài khoản giao dịch của mình liên tục tăng lên.
Đó cũng là lúc tôi biết mình từ “một cậu bé nhờ trading đã trưởng thành thành 1 người đàn ông”.

Và việc gì đến cũng đã đến, tôi quyết định bỏ ngang đại học ở năm cuối để hoàn toàn tập trung vào việc trading fulltime.

Lý do về việc nghỉ học giữa chừng đó chính là tôi muốn có 1 cuộc sống mà mình mong muốn hơn. Bởi vì công việc trading không chiếm quá nhiều thời gian, các bạn cũng biết là tôi giao dịch ở H4 và D1, Vì vậy…. Không nhất thiết và không nên dành cả ngày xem biểu đồ. Tôi có thể có nhiều thời gian để làm việc mình thích hơn.
Hy vọng rằng các bạn không nhìn vào điều này mà nghĩ nó xảy ra 1 sớm 1 chiều với tôi. Tôi mất khoảng 5 năm kể từ khi bắt đầu giao dịch cho đến khi nhìn thấy “ánh sáng” nơi cuối con đường hầm.
Và hơn nữa, mỗi trader đều sẽ là những người có những hoàn cảnh khác nhau. Vì vậy đừng nghĩ rằng bạn sẽ mất khoảng thời gian nhất định nào để trở thành 1 Trader thành công. Trên thực tế, bạn có thể mất ít thời gian hơn ML, 1 phần vì ML đã định hướng và chia sẽ lại những kinh nghiệm cho các bạn ( rất nhiều trên youtube ), một phần vì ngày nay, việc học sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho những ai thực sự muốn học.

Hiện tại, ML cũng đang chia sẽ mọi thứ mình học được và những phương pháp mình đang giao dịch đến các bạn bằng 2 chuỗi video chính đó là : Supply/ Demand zone ( cung cầu ) và Chuỗi Price Action chuyên sâu.

Các bạn đã may mắn hơn ML rất nhiều. Vì vậy, Hãy cố gắng lên nhé!

Hôm nay

Hôm nay, ML cảm thấy mình đang sống cuộc sống mà mình muốn và biết rằng mình có thể nếu đủ sự tập trung và giữ kỷ luật. Nhờ chính vào sức mạnh của sự đơn giản, hành động giá của thị trường và sự kiên nhẫn. Tôi đã có được 1 cuộc sống như mình mong muốn. Có nghĩa là, tôi có thể đến bất cứ nơi nào khi tôi muốn và vẫn kiếm đủ tiền để có thể có 1 cuộc sống tuyệt vời. ( Tất nhiên định nghĩa “đủ” và cuộc sống mong muốn ở đây còn tùy thuộc vào mỗi người bạn nhé, với mình thì biết đủ là sẽ đủ ).

ML giao dịch dùng các lệnh Limit, hoặc giao dịch vào mỗi buổi sáng. Và tập trung vào các khung thời gian cao như H4, D1 trở lên. Điều này giúp tôi không phải dán mắt vào máy tính/ biểu đồ của mình mọi lúc. Tuy nhiên, tôi vẫn sẽ tận dụng và bắt kịp những đợt sóng lớn của thị trường và có thể kiếm tiền mỗi tháng ngay cả khi không giao dịch nhiều.
Tóm lại, tôi đã có 1 công việc tự do về thời gian và có thể kiếm được tiền. (Tôi không bị ràng buộc phải đi làm mỗi ngày hoặc bởi sếp của mình ).

Hy vọng qua câu chuyện của ML. Các bạn sẽ có thêm động lực hơn để viết tiếp câu chuyện cho chính mình.

©: Minh Lâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây