Bài này có thể làm kết quả giao dịch của bạn tốt hơn hẳn nếu đọc hết

0
292

Ml (Minh Lâm) đã tìm hiểu về Market rất nhiều và nó là công việc chính của mình hiện tại.

Thời gian ngày càng trôi, “Tui càng ngày càng già đi và ngay cả trên Thị trường” . Đây là những điều mà tôi cảm thấy thực sự cần thiết, đáng để các bạn lưu ý khi muốn trở thành 1 Trader.
Những bài học Hàng Đầu để Trader có thể tỉnh thức bước đi trên thị trường

Thực tế là trong quá trình học Trading, ML đã học được rất nhiều điều từ những Trader giỏi, youtube có, website có, sách có và may mắn thay tôi đã tiếp cận được những kiến thức và tư duy đúng đắn ngay từ sớm. Khi tôi trưởng thành hơn trong Trading, tôi cảm thấy mong muốn đền đáp và giúp đỡ những Traders mới như mình đã từng. Nó giúp mình yêu công việc này hơn và giúp kiến thức của mình ngày càng vững chắc hơn.

Bên cạnh đó thì trong quá trình tiếp thu kiến thức các bạn cũng nên lưu ý điều này, ai cũng muốn học những bài học thành công. Nhưng phải nhớ rằng, những bài học từ sự thất bại cũng rất là quan trọng, bởi vì nó sẽ giúp ta đồng cảm, tạo động lực cho chúng ta cũng như tránh những thất bại đáng ra không nên có. Có như vậy, bạn mới rút ngắn quãng thời gian lầm đường lỡ bước của 1 Trader mới vào nghề.

Hiện tại, ML đang ngồi nhà và uống 1 cốc café để suy nghĩ và viết về những điều mình chia sẽ trong bài viết này.

1. Hãy trở thành 1 Trader phòng thủ thuật tốt

Câu nói nổi tiếng của Warren Buffet về việc quản lý rủi ro có nội dung như sau:
“Quy tắc số 1, Không bao giờ để mất tiền.
Quy tắc số 2, đừng bao giờ quên quy tắc số 1 ”.

Các Trader mới bắt đầu thường tiếp cận Thị trường với 1 suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Họ muốn cố gắng kiếm tiền càng nhanh càng tốt, trong khi thực tế, họ PHẢI nên cố gắng bảo vệ tiền của mình càng nhiều càng tốt. Bạn không thể vừa kiếm tiền nhanh vừa quản lý vốn 1 cách an toàn được. Nếu phân vân, hãy nghĩ về điều này:
Đầu tư là việc lấy tiền làm ra tiền, Thị trường vẫn còn đó – cơ hội vẫn còn đó – chỉ có tiền vốn của bạn là có hạn mà thôi. Nếu bạn không chọn việc bảo vệ số vốn của mình đang có, bạn có thể sẽ mất nó.

· Cách để chiến thắng là phải phòng thủ 1 cách tốt nhất

Nếu bạn là 1 người có hiểu biết về bóng đá chắc hẳn sẽ không thể không biết Jose Mourinho và Simeone, những huấn luyện viên xây dựng phong cách phòng thủ mà nhiều người nghĩ là nó rất cực đoan. Nhưng để có được chiến thắng những đối thủ mạnh và ít lợi thế trong tay thì cách mà họ xây dựng là điều hoàn toàn hợp lý. Hãy tìm hiểu xem tại sao họ lại thành công đến như vậy.
Với 1 Trader nhỏ lẻ, khi bạn có quá ít lợi thế về phía mình. Thì cách giúp bạn đạt được thành công trong giao dịch nhất quán lâu dài là phòng thủ. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ giao dịch ( tấn công ) khi các điều kiện thị trường phù hợp, khi tất cả các điều kiện trong bảng kế hoạch giao dịch của bạn đã xác nhận ( Lợi thế của bạn ). Mục tiêu của việc trading không chỉ là kiếm tiền, mà còn là không để mất số tiền mà bạn đã kiếm được 1 cách dễ dàng! Đây là 2 công việc khác nhau nhưng đòi hỏi sự kiên trì về tinh thần.

Không có gì đáng ngạc nhiên hay không muốn gọi là quá nhiều khi những Trader mới bắt đầu giao dịch và may mắn có được những lệnh giao dịch có lãi ( lãi lớn ). Tuy nhiên, sau quãng thời gian tốt đẹp đó, nhiều người đã bị Market thổi bay nó. Traders trở nên tự tin, tự mãn, kiêu ngạo – Vấn đề chính ở đây là việc chiến thắng market 1 cách ngẫu hứng mang lại cảm giác giàu có nhanh chóng đến với Traders. Tất cả những kế hoạch, những thói quen tốt, quản lý vốn chặt chẽ, phương pháp giao dịch ngon lành mà bạn đã có để có thể thành công đều có xu hướng bay ra ngoài của sổ khi cảm giác chiến thắng ngập tràn trong não của bạn với những lời thì thầm giàu có.

· Bảo toàn vốn là chìa khóa của đầu tư thành công

Những việc làm để bảo toàn vốn 1 cách an toàn về cơ bản là cách bạn chuẩn bị thật tốt trước khi bước đi trên thị trường.
Bạn hãy nghĩ như thế này cho dễ nè: Các bạn muốn có càng nhiều “đạn” ( tiền ) trong “ Súng” ( tài khoản giao dịch ) của mình càng tốt khi con mồi ngon xuất hiện đúng hông ?? Bạn sẽ không muốn nhắm vào những con mồi khó bắn, rồi khi 1 con mồi “dễ dàng” xuất hiện bạn chỉ cần 1 viên đạn để hạ gục con mồi.

Trong giao dịch cũng vậy, bạn phải quản lý rủi ro và kỹ lưỡng với số vốn của mình, chỉ “bắn” khi thị trường có những cơ hội thực sự tốt – dễ dàng, những tín hiệu giao dịch có xác suất cao quá rõ ràng mà bạn có thể dễ dàng nhặt lợi nhuận và bỏ vào túi mình. Bạn đừng lãng phí tiền của mình vào những tín hiệu chưa thực sự tốt. Những tín hiệu “ngon nhất” sẽ cực kỳ rõ ràng và điều đó tui chắc chắn khi đã giao dịch trong nhiều năm. Quan trọng là bạn có đủ “tỉnh thức” để nhận ra sự thật rõ ràng đó không mà thôi?!

Bạn sẽ không cảm thấy khó chịu với bản thân khi đã giao dịch với 1 cơ hội ngon ăn và hợp lý mà vị Stoploss, miễn là bạn quản lý rủi ro tốt. Nhưng, khi bạn tìm thấy 1 tín hiệu mà bạn không chắc chắn về nó, nó kiểu như là: trông giống như 1 tín hiệu nhưng ko biết thực sự có “ngon” không?, và bạn bị stoploss. Bạn sẽ tự cục xúc với chính mình.

Với ML, mình không bao giờ muốn có cảm giác tự giận chính mình sau khi giao dịch, dù thắng, thua hay hòa.

2. Xem biểu đồ & theo dõi lệnh thường xuyên sẽ thực sự làm tệ đi kết quả của bạn

Thường thường, trong cuộc sống, khi chúng ta càng can thiệp vào điều gì đó thì nó cảng trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn đang tranh cãi với 1 người quan trọng của mình và bạn tiếp tục đưa ra tranh luận và phản bác, liệu điều này có tốt hơn là chỉ bỏ nó qua 1 bên? Tất nhiên là không rồi. Hầu hết mọi việc, can thiệp quá mức là 1 điều không tốt và khi chúng ta can thiệp vào lệnh đang chạy của mình, thì đó sẽ nhiều khả năng dẫn đến 1 kết quả tệ hại, rất tệ.

Nói cho tui biết, đã bao nhiêu lần bạn vào lệnh xong rồi cứ mở máy lên để kiểm tra những lệnh đang chạy – mặc dù thị trường chẳng biến động gì nhiều và cuối cùng bạn đã nhồi lệnh, cắt lệnh quá sớm hoặc làm 1 điều gì đó không có trong kế hoạch ban đầu ? Điều này rất phổ biến mà ngay cả chính ML những ngày đầu cũng rất hay mắc phải. Và nó là 1 trong những sai lầm lớn nhất trong Trading khiến Traders mất tiền.

· Đã vào lệnh….thì sau đó, đừng nghĩ về nó.

Vậy Cách dễ nhất để tránh những cạm bẫy của việc nghĩ và xem quá nhiều về các lệnh đã vào là gì? SET AND FORGET ( Vào lệnh và quên nó đi ). Tôi biết tôi đã nói rất nhiều về điều này. Nhưng mình vẫn sẽ nói lại, đơn giản vì nó rất Quan trọng nếu bạn muốn Trading tốt : Bạn càng ít can thiệp vào lệnh của mình – bạn càng giao dịch tốt hơn.

Khi bạn đơn giản tuân thủ kế hoạch giao dịch của mình và để các lệnh diễn ra đúng kế hoạch, để lợi thế giao dịch diễn ra không bị gián đoạn, ĐÓ mới thực sự lầ kỹ năng, ĐÓ là sự kỷ luật và Đam mê thực sự. Những Traders chỉ chạy trên thị trường để vung vãi đạn thay vì giao dịch như 1 tay bắn tỉa, họ không giao dịch bằng kỹ năng hay kỹ luật – HỌ ĐANG ĐÁNH BẠC. Họ không thể ngừng giao dịch bởi vì họ không thể quên thị trường, đặt nó ra khỏi bên ngoài tâm trí.

Bạn phải quên đi thị trường sau khi đã làm hết sức có thể. Cách hiệu quả nhất ML sẽ bật mí cho bạn đó là “Không mạo hiểm số tiền nhiều hơn mức bạn cảm thấy thoải mái khi bị SL”. Lý do số 1 khiến các Trader bắt đầu xem biểu đồ quá nhiều và can thiệp vào các lệnh đang chạy là họ đã “mạo hiểm quá nhiều tiền cho giao dịch đó”. Đúng hay là Quá đúng??? Cmt bên dưới nhé.

3. Đừng để kết quả giao dịch của lệnh gần nhất ảnh hưởng đến những lệnh tiếp theo của bạn

Có 1 bài học rất, rất quan trọng khác mà các Trader thường không chịu học hoặc không hiểu tại sao đến 1 thời gian rất dài trong hành trình giao dịch của họ: Là kết quả của lệnh cuối cùng của bạn không ảnh hưởng đến những lệnh tiếp theo. Nói 1 cách khác, bạn đừng bao giờ để lệnh cuối đó ảnh hướng đến những lần vào lệnh tiếp theo.

Mỗi lần bạn vào lệnh đều khác biệt và duy nhất so với những lần khác. Nếu hiểu theo nghĩa đen, không có 2 tín hiệu nào hoàn toàn giống nhau. Và ngay cả khi chúng giống nhau, thì bức tranh thị trường lúc đó cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, chúng sẽ không giống nhau

· Thắng và thua là ngẫu nhiên

Giao dịch là xác suất và kết quả sẽ được phân phối ngẫu nhiên. Điều này có nghĩa là, nếu bạn vào 100 lệnh trong 1 năm và nếu có 50 lệnh thắng – 50 thua thì kết quả đó là hoàn toàn ngẫu nhiên. Bạn có thể có 10 lệnh thua liên tiếp, sau đó là 2 lệnh thắng và tiếp theo là 10 lệnh thua, tiếp theo nữa là 20 lệnh thắng. Câu hỏi đặt ra là: Bạn sẽ có kế hoạch xử lý như thế nào với sự phân bố ngẫu nhiên như vậy? Nếu bạn giống như số đông, chuỗi dradown sẽ khiến tâm lý của bạn bị ảnh hưởng nặng nề. Bạn có thể xử lý 2 lần thua liên tiếp không ? 5 ? Hay thậm chí là 10?. Hầu hết mọi người không làm được điều đó và đó là lý do tại sao hầu hết thất bại. Nhưng bạn phải vạch ra kế hoạch với những trường hợp đó nếu muốn thành công lâu dài.

· Hãy hết sức cẩn thận sau khi thắng lớn!

Traders thường trở nên quá lo sợ sau khi thua và quá tự tin sau khi thắng. Mặc dù cả 2 trạng thái này điều không tốt, nhưng tui cảm thấy việc “tự tin quá mức” có nguy cơ khiến tài khoản của bạn bốc khói hơn. Khi bạn quá tự tin, bạn sẽ nói mình sẽ chấp nhận mức rủi ro lớn hơn và điều này rõ ràng có thể sẽ dẫn đến thua lỗ lớn hơn, kéo theo đó là 1 loạt cảm xúc và liên tiếp những sai lầm có thể xóa sổ tài khoản của bạn trong vòng 1 ngày. Mẹo nhỏ: Hãy nghỉ ngơi 1 chút sau khi lệnh của bạn đóng lại, và bình tĩnh, suy ngẫm, hít thở thật sâu. “Thị trường ngày mai vẫn còn đó” – Hãy luôn nhớ điều này giúp ML. Bạn đừng bao giờ trade khi cảm thấy lòng tham đang thúc đầy bạn vào lệnh.

Bài này còn dài lắm, mà thôi tối nay thì tui sắp lên Kế Hoạch cho bản thân vào tuần sau rồi. Nên để tuần sau viết nốt nhé các ông.

©: Minh Lâm

0 0 phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo khi Admin trả lời Comment của bạn
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận