Mong anh em trader đừng có kết cục xấu như bí thư xã.

0
168

Hôm qua, cả làng trader xôn xao vì bác Bí thư xã trên Lâm Đồng trade cafe thua lỗ 10 tỷ, phải giết người với ý định lừa bảo hiểm. Trong comment của anh em, chúng ta biết thêm một anh chủ doanh nghiệp cafe lớn khác của Việt Nam cũng vừa tự vẫn vì thua lỗ số tiền mà theo đồn đại là lên đến hàng trăm tỷNhững vụ việc #trader thua lỗ, cháy tận xương tủy, âm vốn tự có, âm luôn 1 đống nợ như trên là không hiếm gặp trong giới trader không chỉ Việt Nam mình mà ở trên toàn thế giới.Market thực sự là một con quái vật mất dạy. Nó không nể bất cứ ai.

Nó thịt thiên tài khoa học (#Isaac_Newton). Nó thịt luôn team hùng mạnh đoạt giải nobel và trader lão làng (quỹ #LTCM). Nó thịt cả ngân hàng hàng đầu nước Mỹ (#Lehmann_Brothers). Đó là những tên tuổi nổi tiếng, chứ còn làng nhàng thì mỗi ngày nó vẫn thịt cả đống. Giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ, kỹ sư, sinh viên, nội trợ, bán kem trộn… nó không từ một ai.Vì nó mất dạy như vậy, lời khuyên thiệt lòng là anh em đừng chống nó.

Nếu anh em mới bắt đầu trade thì vẫn là các lời khuyên xưa cũ, đó là hãy bắt đầu bằng 1 số tiền thật nhỏ của mình, không vay mượn, là số tiền mà nếu mất thì cũng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống cá nhân. Rồi có trade thì luôn có điểm dừng lỗ. Giá chạm vào đó thì mình đi ra. Tuyệt đối không gồng, không hedge, không mượn tiền bơm thêm để nuôi lệnh.

Market nó có ma lực không khác gì chiếu bạc, đã ngồi vào mà say đòn thì không có đường ra đâu. Cho đến khi sự nghiệp tiêu tan, gia đình ly tán, thân tàn ma dại, nhận ra thì đã muộn.Vẫn có người trở thành trader chuyên nghiệp, nhưng đó là một câu chuyện dài, tốn nhiều thời gian và cần một tư duy đúng cũng như quá trình trải nghiệm dài hơi. Anh em hãy nhớ câu “Rome không được xây trong 1 ngày nhưng Nagasaki thì bị phá chỉ trong 1 ngày”. Xây cực chứ phá nhanh lắm.

Tôi may mắn được làm việc rộng với nhiều broker, IB, trader (con số chắc lên đến vài ngàn người trong hơn chục năm) nên tôi đã nghe được nhiều câu chuyện buồn, bi thảm về nghề này. Tôi kể ra đây không với mục đích làm anh em nản chí, mà là muốn anh em nhìn vào sự thật có gam màu xám, thâm chí là đen, chứ không phải toàn gam hồng như các team sale hay các IB xấu hay vẽ ra.Mong anh em đừng có kết cục như bác Bí thư xã.

©: Dương Nguyễn Huy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây