Anh em trader hãy đặt câu hỏi đúng

0
225

Khi mới vào nghề hoặc trải qua 1 giai đoạn #SML, anh em sẽ cảm thấy nghi ngờ và tự hỏi, hoặc post lên cộng đồng và hỏi “Có ai thành công trong nghề trading này chưa?”. Đây là một câu hỏi mà chắc chắn nó đã từng hoặc vẫn đang nằm trong đầu 1 số anh em thiện lành.Chúng ta cùng bàn 1 chút về chủ đề này nhé.Trader thành công trên thế giới thì chúng ta thấy nhiều rồi. Họ quản lý các quỹ. Họ dùng PTCB, PTKT, thuật toán… đủ kiểu. Hoặc họ làm trader cá nhân, không đụng đến tiền của ai. Họ có tên Soros, Minervini, Darvas, Livermore, Gann, Wyckoff, Tudor John, Ed Seykota, Peter Brandt…

Anh em có thể tìm đọc series sách cực hay Market Wizards (có sách tiếng Việt) để hiểu về họ. Tất nhiên, so lượng người thành công và lượng người thất bại, thì tầm toàn cầu với ở Việt Nam chắc cũng không khác nhau là mấy. Thất bại nhiều hơn thành công rất nhiều. Việc đột nhiên gặp được 1 trader thành công chắc nó khó như kiểu việc đột nhiên ra đường gặp 1 người làm nghề phi công vậy, khá khó.Một điểm nữa về nghề trading là đối với các nghề khác, ví dụ như bác sĩ, như phi công, khi họ đã lành nghề rồi thì khả năng sai sót là cực ít. Có bác sĩ mổ cả trăm ca không tạch ca nào. Có phi công bay cả đời chả rơi chiếc máy bay nào. Nhưng cái ông trader lành nghề thì trade 10 vẫn tạch chừng 5. Và từ cái tỷ lệ tạch này khiến ông trader rất ngại lên tiếng, chia sẻ. Đúng thì bà con cho rằng nó là trader xịn, có gì lạ. Sai thì nguyên một cái bô úp vào đầu, nói là nó chém gió chứ trade vậy còn thua tao bứt lông chân con nhỏ bạn gái điếm chẵn lẻ để trade.

Vậy nên, đối với người trading mà không làm dịch vụ (bán signal, copytrade, làm IB…) họ chả lên tiếng chia sẻ làm gì, đỡ mất công bị ném dép, úp bô. Thêm nữa, cộng đồng trading thực sự là 1 cộng đồng khá độc hại (toxic) mà phần đa luôn nghi ngờ, nói xấu… do tác động của các thành phần lừa đảo gây nên. Chính vì môi trường như vậy, sự chia sẻ khá bị hạn chế.Quay lại câu hỏi đầu bài là “Có ai thành công trong nghề này chưa”. Tôi có thể tự tin mở to mắt ra, nhìn vào mắt anh em và trả lời rằng “Có. Và tôi biết họ”. Có 1 số người trong group này mà tôi quen ngoài XH, nhưng họ chỉ vào đây ngồi chơi, lâu lâu bấm like và comment vui vẻ. Đơn giản vì cái vấn đề xã hội xấu mà tôi nêu ở trên. Họ không muốn bị dính vào những tranh cãi vô ích, bị chửi bới, mỉa mai, xỏ xiên các kiểu.Để thành công, chúng ta nên sửa câu hỏi thành “Người thành công họ làm việc đó như thế nào?”.

Tôi gợi ý anh em tìm đọc sách Market Wizards để thấy con đường nhiều người đã đi. Nó đơn giản chỉ bao gồm mấy thứ : bắt đầu thật nhỏ, có kế hoạch giao dịch, có kỷ luật, không từ bỏ… những thứ chúng ta đã đọc mà thôi.Anh em mình trong này chắc tầm 90-95% là thất bại và sẽ rời khỏi trading trong vài tháng tới. Không sao cả. Hãy tối thiểu hóa thua lỗ nhé anh em. Nếu bỏ 100 usd vô trade mà không thắng thì 1.000 hay 10.000 kết quả đều tương tự. Hãy từ từ và kỷ luật.

©: Dương Nguyễn Huy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây