Để kiểm soát bản thân trong giao dịch, hãy ngừng kiểm soát thị trường P1

0
219

Vừa nghe thì có vẻ hơi sai sai đúng không anh em?
Nhưng sự thật là vậy, để thực sự kiểm soát được những lệnh giao dịch và tư duy giao dịch của bạn ấy, thì trước tiên bạn phải học cách quên đi cảm giác và nhu cầu muốn kiểm soát thị trường.

Hầu hết các Traders đều cố gắng kiểm soát thị trường và thậm chí họ còn không biết họ đang làm điều đó. Nhưng tui nói cho các bạn nghe nè : Các bạn hoàn toàn KHÔNG THỂ kiểm soát thị trường theo ý mình được. Thị trường LUÔN ĐÚNG, chỉ có anh em Retail Traders chúng ta là sai thôi. Vậy nên số đông là số thua lỗ đó các bạn ạ.

Nếu bạn đang cố gắng làm điều đó ( kiểm soát thị trường ) thì không những bạn bị mất ( nhiều ) tiền mà bạn còn mất niềm tin và vô cùng thất vọng về phương pháp giao dịch của mình. Hãy bỏ ngay suy nghĩ đó đi, đừng bao giờ cố gắng kiểm soát thị trường. Dù chỉ là 1 lệnh. Đã vào lệnh: xác suất đúng sai sẽ hiển nhiên tồn tại.

Khi bạn đã hiểu ra rồi, trong cả cuộc sống và trên thị trường, có những điều mà bạn không thể kiểm soát và sẽ luôn khó đoán ở 1 mức độ nhất định. Bạn sẽ học cách tập trung năng lượng vào những gì bạn CÓ THỂ kiểm soát. Giống như luyện võ, bạn có thể tập trung mài dũa những cú đấm, cú đá, đòn thế của bạn nhưng có những khía cạnh về đối thủ của bạn mà bạn không thể kiểm soát được.

Là 1 Trader, anh em chúng ta chiến đấu trên chiến trường mang tên “market” với nhiều đối thủ khác nhau rất khó lường và cơ hội tốt nhất chúng ta có được là phải chuẩn bị một kế hoạch tấn công tốt, kế hoạch phòng thủ tốt và thêm các phương án dự phòng.( Ý tôi đang nói đến kế hoạch giao dịch đó các bạn! ). Chúng ta làm hết sức mình để có thể kiểm soát bản thân chứ không phải kiểm soát thị trường. Khi gặp 1 tình huống, chúng ta sẽ xử lý nó “ theo kế hoạch”.

Tự kiểm soát bản thân là yếu tố quyết định thành công trong giao dịch và rất có thể bạn sẽ thành công trong các mối quan hệ và cuộc sống nói chung. Một trong 14 những đều răn dạy của Đức Phật đó là: “Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình” , nó không chỉ đúng trong cuộc sống, mà còn đúng trong cả trading các bạn nhé.

Đối với số đông Traders, họ phải mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều hơn nữa để nhận ra cùng 1 sự thật: rằng chúng ta chỉ có thể kiểm soát bản thân chứ không phải thị trường. Sai lầm này khiến Traders mất rất nhiều tiền kéo theo vô số đêm muộn, bực bội, mất ngủ. Nhưng không phải là không có cách. Các bạn có thể tiếp cận đúng nhờ thái độ, hành động của mình, nhờ người khác giúp đỡ…. Nhờ…tham gia Group này chẳng hạn!
Nó giúp cho bạn bỏ qua những giai đoạn mất mát không cần thiết

BẠN THỰC SỰ ĐANG Ở ĐÂU TRÊN THỊ TRƯỜNG RỘNG LỚN NÀY ?

Có hàng trăm ngàn, có thể là hàng triệu biến số có thể ảnh hưởng đến một thị trường tại bất kỳ thời điểm nào. Từ các tin tức kinh tế đến tất cả các nhà giao dịch khác nhau và ý tưởng cũng như cảm xúc của họ trên thị trường, không có cách nào con người có thể kiểm soát được hoặc thậm chí thu thập và hiểu được lượng dữ liệu đó. Cách duy nhất chúng ta phải thực sự có ý nghĩa của nó, là học cách phân tích dấu chân của thị trường; hành động giá.( Price Action )

Bạn phải ý thức được rằng bạn chỉ đơn giản là một người tham gia vào một biển đối thủ kia ( cùng lắm là thêm 500 anh em trong Forex Traders nữa ) nhưng vẫn chỉ là giọt nước so với một biển đối thủ/ những kẻ thù khổng lồ trên “chiến trường” kia, tất cả họ đang cố gắng mang giải thưởng về cho bản thân. Thị trường, cũng như các đối thủ đó, không thể kiểm soát được, họ không biết bạn, họ không quan tâm đến bạn là ai, không quan tâm đến việc bạn sắp cháy số tiền quý giá của mình đâu.

Mục tiêu và nhiệm vụ duy nhất của chúng ta là thực hiện tốt kế hoạch giao dịch của mình với càng nhiều kỷ luật càng tốt, bảo về tốt tài khoản thông qua quản lý rủi ro trong quá trình giao dịch.
Hãy nhớ rằng: Bạn chỉ chịu trách nhiệm và kiểm soát BẠN trên thị trường. Vì vậy, đừng lãng phí thời gian của bạn vào bất cứ điều gì không thể kiểm soát được.

BẨM SINH CHÚNG TA ĐÃ MUỐN KIỂM SOÁT MỌI THỨ

Các Traders thường cố gắng kiểm soát mọi thứ trên thị trường ngoại trừ thứ duy nhất họ có thể kiểm soát : Bản thân họ.
Con người nói chung, thực sự chúng ta rất tệ trong việc tự kỷ luật và tự kiểm soát, vậy chúng ta thường làm gì ? Có phải là cố gắng kiểm soát người khác để khiển bản thân cảm thấy tốt hơn ( vì cảm giác kiểm soát bản thân là khó khăn và không thoải mái ).

Trong trading, mọi người đều làm tương tự, nhưng họ cố gắng kiểm soát thị trường thay vì 1 ai đó. Tuy nhiên, việc cố gắng kiểm soát thị trường còn khó hơn kiểm soát người khác và hậu quả của việc đó sẽ dẫn đến thảm họa ( cho tài khoản của bạn ). Vậy mới thấy, khi có áp lực làm việc ở công ty có kỷ luật tốt thì nhân viên làm việc hiệu quả càng cao. Nhưng những ai mà tự giác kiểm soát mình không cần đến sự quản lý của người khác, thì những người đó họ còn thành công nhiều hơn nữa.

Khi chúng ta không kiểm soát, chúng ta cảm thấy sợ hãi. Trong trading, mọi người sợ hãi thua lỗ và vì vậy họ bắt đầu cố gắng kiểm soát thị trường bằng cách giao dịch nhiều, quá volume, dịch SL để thị trường không thể chạm SL ,v.v.v Khi làm những điều này Traders sẽ có cảm giác kiểm soát TẠM THỜI , nhưng ngay khi thị trường đi trái ý ( quan điểm rõ ràng của thị trường ) thì mọi thứ nhanh chóng tan biến thành sự hoảng loạn và tức giận.

Bạn chỉ có thể giành lại quyền kiểm soát bằng cách GIẢ VỜ quên đi mong muốn kiếm soát thị trường. Bạn phải an tâm với những gì bạn không thể kiểm soát được đó là THỊ TRƯỜNG và chỉ cần từ bỏ nhu cầu đó. Bạn sẽ tránh được những sai lầm không đáng có, nhưng cám dỗ luôn thường trực trên thị trường.
Phần 1 đến đây là kết thúc , hẹn gặp lại Anh Em với phần 2 vào bài viết lần sau.

  • 4 điều cốt lõi chúng ta có thể kiểm soát
  • Cách dễ nhất để có thể kiểm soát bản thân
  • ©: Minh Lâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây