Đã là newbie sao lại còn chơi khó ?

0
284

Xin phép được gọi là newbie với những anh em mới trade được tầm dưới 1-2 tháng, chưa am hiểu và thành thục về trading. Điều ngộ là kha khá nhiều anh em newbie trader hiện nay đang trade theo những kiểu… rất khó sống, dễ chết. Tôi xin đơn cử vài trường hợp như sau để cùng chia sẻ:

1.Newbie lại đi trade scalping

Nói thiệt là cái món scalping là cái món rất nhức não. Ăn thua trong vòng vài phút, vài chục phút. Phân tích chart phải nhanh, xử lý tình huống (chốt, cắt) phải quyết đoán. Sai 1 ly dễ đi luôn tài khoản. Đến giờ rất nhiều anh em trader già còn chưa chơi nổi món scalping, vậy mà nhiều anh em newbie lại bập vô scalping.Lời khuyên: Newbie tốt nhất trade từ H4 trở lên. Thong thả trade. Thong thả phân tích. Thong thả chốt lời cắt lỗ. Không bị sức ép tâm lý. Giai đoạn đầu là học chứ chưa phải kiếm tiền. Market nó còn ở đây ít nhất là vài chục năm nữa. Cứ chọn timeframe lớn mà phang nhé anh em newbie

2.Newbie lại trade lot lớn

Làm cái gì thì ở những lần đầu tiên đều phải nhẹ nhàng. Nụ hôn đầu. Lần nắm tay đầu. Cái ôm đầu. Lần … đầu. Nếu chúng ta mới mẻ ở 1 lĩnh vực nào đó, hãy đi bằng những bước đi thận trọng. Đừng có hùng hục như trâu cày. Trade lot lớn nó nguy hiểm ở chỗ nếu sai hướng thì drawdown khá nặng, ảnh hưởng tâm lý, có thể ảnh hưởng luôn sinh lý. Thua lỗ rồi khó gỡ lắmLời khuyên: Cứ 0.01 mà phang trong vài tháng. Khi nào có lợi nhuận với 0.01 được tầm 2-3 tháng rồi thì mình lên 0.02 cũng chưa muộn. Nhẹ nhàng, tình cảm thì em market mới thương.

3. Newbie lại thích những ngón nghề phức tạp

Nhiều anh em newbie thích tìm những ngón độc lạ, hiểm ác như martingale, hedging để thi triển trong khi nội lực mình còn yếu. Thật sự thì 2 món nói trên đến mấy ông trader già già còn không xài. Martingale là trade nâng vốn lên sau mỗi lệnh thua để gỡ cho lẹ. Hedging là khi lệnh đi sai hướng thì trade lệnh ngược lại để bảo hiểm rủi ro. Hai cái này nhìn chung không nằm trong danh sách chính đạo cho retail trader – trader nhỏ lẻ. Lời khuyên: Vẫn cứ nên đơn giản. Quản lý vốn cơ bản là cứ 2% tài khoản mỗi lệnh thua, hoặc fix lệnh thua (ví dụ 10 usd/lệnh). Còn lệnh sai thì cắt, không hedge hiếc gì cả.

Tổng kết

Tôi tạm thời chỉ nhớ được 3 món nói trên, chính là những sai lầm của tôi thời còn “cởi truồng tắm mưa” trên market. Nay trym cụt rồi nên không dám cởi ra mà tắm nữa. Trade nhiều biết sợ rồi nên không dùng các món quá loằng ngoằng như xưa.Tôi nhớ 1 câu nói trong film Mẹ Con Đậu Đũa của chú Công Ninh đóng cách đây chắc 20 năm, đó là “Hạnh phúc là 1 cỗ máy, càng đơn giản thì càng dễ sửa”.
Trading cũng vậy, chúng ta làm nó đơn giản thì chúng ta dễ sửa, nhất là ở những ngày đầu. Mới vô nghề mà cứ chọn các phong cách trade lạ như threesome, 69, nhổ củ cải… thì bố ai sửa nổi. Cứ các tư thế truyền thống anh em nhé.Các anh em góp ý thêm để cùng hỗ trợ anh em newbie nhé

©: Dương Nguyễn Huy.

0 0 phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo khi Admin trả lời Comment của bạn
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận