3 Nguyên tắc thiết lập lệnh dừng lỗ

0
1005

Có thể nói, lệnh dừng lỗ là 1 lệnh tốt nhất trong đầu tư. Vì nguyên tắc cốt yếu của đầu tư là việc chú trọng an toàn cho tài khoản. Đơn giản bởi vì, giữ được vốn thì mới có thể tiếp tục đầu tư được.

Thị trường đã cho chúng ta một công cụ để chinh phục nó, vậy việc sử dụng sao cho hiệu quả. Thì hôm nay, ML và các bạn cùng đi tìm hiểu nhé

3 Nguyên tắc thiết lập lệnh dừng lỗ

Quy tắc số 1: Đừng để cảm xúc là lý do khiến bạn dừng bước.

Giống như mà cách bạn xác định được điểm SL trước khi vào lệnh, việc điều chỉnh mức stoploss của bạn nên thực hiện trước khi bạn vào lệnh. Nghĩa là, nó đã có kế hoạch từ trước.

Sẽ có thời điểm bạn sợ hãi nhìn thị trường đi ngược lại với dự đoán của mình. Đây có lẽ là thời điểm nguy hiểm nhất. Bởi vì, bạn sẽ rơi vào trạng thái hoảng loạn khi liên tục nhìn biểu đồ, nhìn tài khoản đang vơi dần.

Theo kinh nghiệm của ML, thì những lúc như này. Bạn nên để SL làm công việc của nó. Lệnh dừng lỗ sinh ra là để cắt lỗ, nó được tự động hóa. Hạn chế tối đa cảm xúc của con người. Vì vậy, nếu bạn can thiệp vào quá trình này, bạn đang đi chệch hướng. Đừng để cảm xúc mê hoặc tâm trí bạn!

Quy tắc số 2: Đừng theo dõi điểm dừng lỗ của bạn.

Điều này đồng nghĩa với việc tôi khuyên bạn đừng suốt ngày ngắm nhìn lệnh của mình. Hãy để lệnh của bạn chạy thật thoải mái. Nếu thắng, thì lệnh sẽ hit TP, nếu thua lệnh sẽ hit SL.

Hãy nhớ lại ta đã kiên nhẫn thế nào để lệnh hit điểm giá LIMIT để có 1 điểm vào đẹp. Công việc tiếp theo là tuân thủ kế hoạch. SL hoặc TP ? Không quan trọng, quan trọng là việc bạn giao dịch một cách kỷ luật. Và lợi nhuận sẽ đến sau sự kỷ luật ấy như một phần thưởng.

Quy tắc số 3: Đừng dời điểm dừng lỗ của bạn.

Có 2 cách để dời stoploss. Một là dời rộng lệnh dừng lỗ ( khi lệnh âm ). Hai là thu hẹp lệnh dừng lỗ ( khi lệnh dường )

ML khuyên các bạn không nên sử dụng cả 2 cách, bởi vì:

Dời stoploss của bạn xa ra chỉ làm tăng rủi ro cho bạn và tăng số tiền bạn sẽ mất. Đơn giản là, nếu thị trường hit SL theo kế hoạch của bạn thì lệnh đã hoàn tất. Hãy kết thúc lệnh ở đây và chờ cơ hội tiếp theo.

Dời SL của bạn về cơ bản sẽ đẩy bạn đến tình trạng không muốn mình sai. Dẫn đến việc hoàn toàn không sử dụng SL và rồi khi lệnh chạy ngược. Bạn sẽ cháy cả tài khoản ( SL bằng cả tài khoản )

Dời Stoploss khi lệnh của bạn bắt đầu “xanh” : Rất nhiều Trader làm việc này. Có người thì lệnh bắt đầu chạy chưa được R1, hoặc R2 họ đã dời stoploss về entry để bảo vệ tài khoản của mình.

Thoạt đầu, nhìn cách này có vẻ rất có ích. Nhưng bạn hãy nghĩ thử xem ? Ban đầu, điểm SL là gì và điểm entry của chúng ta là gì?

Có phải điểm SL là điểm mà lệnh của bạn nên cắt khi nó ngược xu hướng. Vậy có phải nó có 1 độ “uy tín” , cứng vững cao hơn điểm entry ( vì điểm entry là điểm vào lệnh , nên bạn kỳ vọng thị trường đi đến đó chứ ko phải đi đến điểm Sl ). Vì thế, THỊ TRƯỜNG RẤT HAY QUAY VỀ ĐIỂM ENTRY.

Nếu bạn dời SL về entry như vậy. Có thể bạn đúng và bảo vệ được tài khoản của mình trong 1 vài lệnh. Nhưng về lâu dài, việc lệnh liên tục hit điểm SL = Entry ấy sẽ khiến cho bạn mất những khoảng lợi nhuận lớn khi thị trường đi đúng hướng.

Chưa kể, việc dời SL như vậy sẽ khiến bạn không tuân thủ kỷ luật một cách nhất quán.

Tuy nhiên, không phải là không có cách dời SL để bảo vệ tài khoản an toàn. Đó là dời SL theo trend, khi thị trường đã rõ ràng. Nhưng cách này đòi hỏi bạn phải hiểu rõ xu hướng, cấu trúc thị trường đi đến đâu thì mới có thể tự tin dời SL ( chứ không phải là nhờ vào niềm tin )

Xét một cách tổng thể, cái nào tốt hơn thì bạn có thể tự cảm nhận và chọn cách phù hợp nhất đối với mình. Để xây dựng 1 kế hoạch giao dịch tốt..

ML chúc các bạn thành công!

©: Minh Lâm

0 0 phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo khi Admin trả lời Comment của bạn
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận