Tuân theo 1 vài kỹ thuật và nguyên tắc đơn giản để chiến thắng

0
267

“Thị trường tài chính là 1 kênh đầu tư đầy tiềm năng. Để giành chiến thắng trên thị trường bạn chỉ cần tuân theo 1 vài kỹ thuật và nguyên tắc đơn giản!

Đã có người kiếm lợi nhuận lên đến 100%/tháng trên thị trường này. Hãy tìm một hệ thống tốt và luôn luôn tuân theo nó là bạn sẽ trở thành người chiến thắng!”

Có lẽ đây là những lý do đã thúc đẩy bạn tham gia vào thị trường. Tuy nhiên đây chỉ là những lời từ 1 người bán hàng mà thôi.

Bạn thường nghe những lời này từ các nhân viên môi giới, nhân viên tư vấn chứ không phải từ 1 trader dày dạn kinh nghiệm.

Họ không phải là những người cùng chiến tuyến với bạn. Họ chỉ cần bạn mở tài khoản và trade điên cuồng là họ có tiền, còn thắng hay thua là việc của bạn.

Bạn muốn học chiến đấu từ 1 người lính hay 1 nhà văn chuyên viết tiểu thuyết chiến tranh?

Bạn muốn nghe những lời thật từ 1 trader đã lăn lộn trên thị trường hay từ 1 nhân viên tiếp thị, bán hàng?

Thị Trường Tài Chính Không Phải Là Sân Chơi Cho Tất Cả Mọi Người.

Có lẽ bạn đã nghe những câu đại loại như “bất cứ ai cũng có thể kiếm tiền từ thị trường, chỉ cần họ tìm được 1 hệ thống tốt”, hãy quăng khỏi tai bạn những lời quảng cáo này ngay, vì sự thật hoàn toàn khác xa.

Nếu thực sự chỉ cần 1 phương pháp tốt để bảo đảm chiến thắng thì chắc chắn con cháu của những trader thành danh trong lịch sử như Jesse Livermore, Nicolas Darvas, George Soros v.v… sẽ tiếp tục trở thành những trader nổi tiếng và thành công.

Thế nhưng con cháu của họ đã không thể đạt được thành quả như như cha ông, thậm chí chỉ là 1/10 cũng không làm được.

Ngay cả thiên tài đầu cơ Jesse Livermore cũng trải qua đến 3 – 4 lần phá sản trong cuộc đời trading. Huyền thoại George Soros cũng có những lần thua lỗ.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính thế giới 2007 – 2009, hàng loạt các ngân hàng đầu tư, các quỹ đầu cơ tiếng tăm lừng lẫy đua nhau phá sản.

Họ có phải là thiếu những người thông minh?

Tất nhiên là không.

Các ngân hàng và quỹ này sở hữu những bộ óc thông minh nhất thế giới, và họ đã phải trả hàng đống tiền để có được những bộ óc này.

Họ có phải thiếu kinh nghiệm?

Tất nhiên là không.

Các ngân hàng và quỹ đầu tư này đều có rất nhiều kinh nghiệm. Họ đã tồn tại đến cả 100 năm trong thị trường này.

Kinh nghiệm của họ là điều mà các cá nhân nhỏ lẻ như chúng ta có học cả đời cũng không bằng được.

Có phải họ thiếu thông tin?

Điều này càng không, khả năng tiếp cận thông tin của họ là cực kỳ nhanh chóng, chính xác và đầy đủ. Họ không những biết những điều bạn biết mà còn biết cả những điều bạn không biết.

Có phải họ thiếu trang thiết bị?

Chắc chắn là không, họ đầu tư hàng núi tiền cho các thiết bị máy móc, chương trình, thuật toán v.v… những thứ mà bạn có thể cả đời cũng không tiếp cận được.

Những điều trên cho thấy rằng “Không có 1 phương pháp, công cụ nào có thể bảo đảm được thắng lợi trên thị trường tài chính”.

Để có thể thành công trên thị trường, bạn cần phải có 1 vài năng khiếu.

1. Tìm tòi học hỏi.

Bạn phải không ngừng học hỏi, không ngừng nâng cao kiến thức và rèn luyện kỹ năng của bản thân.

2. Khống chế bản thân tốt.

Cảm xúc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả giao dịch. Để có thể đạt được kết quả trade tốt thì bạn phải giữ được “1 cái đầu nóng và 1 trái tim lạnh”.

3. Trading đòi hỏi tính kiên nhẫn nhiều hơn là sự nhanh nhẹn.

Phần lớn thời gian trader chỉ làm 1 việc duy nhất, đó là ngồi chờ.

Khi xu hướng chưa rõ ràng thì chờ cho đến khi rõ ràng. Khi xu hướng đã rõ ràng thì lại tiếp tục ngồi chờ cho đến thời điểm entry tốt hơn.

Khi có được điểm entry tốt hơn thì lại phải chờ tín hiệu xác nhận, và ngay cả khi đã vào lệnh rồi thì trader vẫn phải tiếp tục ngồi chờ tín hiện thoát khỏi thị trường.

Nếu bạn là 1 người thiếu kiên nhẫn thì công việc trading không phù hợp với bạn.

4. Tuân thủ nguyên tắc.

Đây là 1 trong những yếu tố quan trọng nhất giúp trader tồn tại trong thị trường. Nếu bạn không thể làm theo các nguyên tắc thiết yếu, đừng tham gia trading.

5. Chấp nhận thua lỗ.

Không ai có thể thắng mãi. Muốn tồn tại được, bạn phải có khả năng chấp nhận sai lầm và dừng lỗ.
Stop loss là việc làm quan trọng nhất mà 1 trader cần phải thực hiện.

Nếu không thể dứt khoát stop loss 1 lệnh đang thua lỗ, thì đừng bao giờ tham gia thị trường, vì bạn chắc chắn sẽ nướng cháy tất cả số tiền trong tài khoản.

Thị trường tài chính cũng giống như 1 sòng bạc. Tiền chỉ chuyển qua lại giữa những người chơi trong sòng mà thôi.

Khi bạn thắng tiền thì có nghĩa là đã có ai đó phải thua cho bạn số tiền ấy, và ngược lại khi bạn thua tiền có nghĩa là có 1 ai đó đã thắng số tiền đó của bạn.

Khi bạn tham gia thị trường có nghĩa là bạn tham gia 1 cuộc chiến. Để thắng bạn cần phải vượt qua số đông còn lại của thị trường.

Theo thống kê trên thế giới, về lâu dài chỉ có 5% trader tham gia thị trường có lợi nhuận, số còn lại hầu hết là bị thua, trong đó 10% bị tán gia bại sản.

Nếu 95% trader thua tiền thì tại sao người ta vẫn rủ nhau tham gia thị trường?

Tôi thấy có 3 lý do chính:

1. Lòng tham.

Chính lòng tham muốn kiếm tiền nhiều, nhanh chóng, dễ dàng đã thôi thúc nhiều người tham gia thị trường.

Họ mơ về hàng trăm triệu, hàng tỷ, chục tỷ thậm chí trăm tỷ sẽ có được chỉ trong tic tắc qua vài cú click chuột hoặc vài cú điện thoại.

2. Nghiện.

Mỗi người chúng ta đều ít nhiều có máu cờ bạc. Thị trường tài chính cũng gây nghiện giống như cờ bạc vậy.

Bạn có thấy nhiều người mua vé số cả đời không trúng nhưng ngày nào cũng mua.

Những tay cờ bạc thua trắng tay nhưng vẫn tìm đến sòng bạc, ngay cả khi họ không còn tiền nhưng họ vẫn đến chỉ để xem người ta đánh bạc.

Bạn sẽ thấy điều tương tự ở các sàn vàng, nơi mà nhiều người dù đã mất hàng đống tiền, nhưng hàng ngày vẫn leo lên sàn, đôi khi chẳng mua bán gì cả, chỉ lên để xem giá tăng giảm mà thôi.

Với 1 số người, nếu trong 1 hoặc vài ngày mà họ không theo dõi thị trường, không xem chart thì sẽ cảm thấy bức rức khó chịu trong người.

3. Không chấp nhận thua lỗ.

Chấp nhận thất bại là 1 trong những điều khó thực hiện nhất trong đời người, và nó càng khó thực hiện hơn trong trading.

Bạn sẽ thấy nhiều người tham gia thị trường nhiều năm, bị thua lỗ hầu hết số tiền họ có, nhưng ngày ngày vẫn tiếp tục trade với hi vọng gỡ lỗ.

Khi 1 trader tham gia với tâm lý gỡ lỗ thì khả năng phán đoán của họ giảm sút hẳn so với bình thường. Họ sẽ tiếp tục tạo thêm thua lỗ.

Họ sẽ tiếp tục cho đến khi thị trường không chỉ lấy hết tiền bạc, mà còn cướp đi sức khỏe, gia đình của họ cho đến khi họ hoàn toàn kiệt quệ về mọi mặt thì mới dừng lại.

Tôi không phải là đang hù dọa bạn, tôi chỉ muốn bạn nhìn rõ sự khốc liệt trong thị trường và chuẩn bị tinh thần trước khi tham gia trận chiến.

Sai lầm của 1 người lính trên chiến trường sẽ trả giá bằng mạng sống, sai lầm của 1 trader trên thị trường sẽ trả giá bằng tiền.

Để có thể trở về trong chiến thắng vinh quang thì người lính phải học cách giữ lấy mạng sống.

Để có thể giành được chiến thắng trên thị trường thì bạn phải học cách giữ thật chặt tiền của mình.

Điều kiện đầu tiên để thành công là vẫn còn tồn tại.

Lợi nhuận kiếm được không quan trọng bằng lợi nhuận bạn giữ được. Và lợi nhuận giữ được thường thấp hơn rất nhiều so với số tiền bạn thắng được.

Bạn có thể sẽ nghe nhiều người nhắc đến khả năng kiếm lợi nhuận 20 – 30% thậm chí 50 – 100% một tháng.

Những người thiếu kinh nghiệm chắc chắn sẽ rất ấn tượng với những con số này. Tuy nhiên “các con số này là vô nghĩa”.

Tại sao tôi lại nói là vô nghĩa?

Chẳng phải chúng ta tham gia thị trường chỉ vì các con số lợi nhuận này thôi sao?

Tôi không nói những điều quảng cáo trên là không có thật. Tuy nhiên có câu “More risk, more return”.

Tỷ lệ lợi nhuận cao thường đi kèm với rủi ro cao tương ứng, và bạn sẽ thấy những người hô hào kiếm được 50 – 100% tháng đốt cháy tài khoản của họ còn nhanh hơn bạn tưởng.

Hầu hết những người này không thể đạt được kết quả trade tốt nếu xét trong thời gian dài, họ có thể kiếm được 20 – 30 thậm chí 50 – 100% tháng, nhưng nếu xét trong khoảng thời gian dài hơn như vài năm thì hầu hết sẽ có kết quả là thua lỗ, thậm chí mất trắng.

Sòng bài có câu “không sợ khách hàng thắng tiền, chỉ sợ họ không quay trở lại”. Chỉ cần khách hàng còn quay lại nhiều lần nữa thì trước sau họ sẽ trả lại còn nhiều hơn số tiền đã ăn.

Có lẽ bạn sẽ không tin vào điều này, tuy nhiên đó lại là sự thật.

Khi ăn tiền thì mọi người đều tăng khối lượng giao dịch, tuy nhiên khi thua liên tục thì hầu hết vẫn không giảm khối lượng. Vì vậy khi thua họ không những trả lại những số tiền ăn được trước đó, mà còn trả thêm bằng chính tiền của mình.

Việc có thể kiếm được bao nhiêu % trong tháng sẽ không quan trọng bằng bạn giữ được bao nhiêu % năm hay vài năm.

Trước khi kiếm được tiền, hãy học cách giảm thiểu thua lỗ.

Ở đây chỉ có 2 điều quan trọng bạn cần chú ý:

1. Lợi nhuận nhiều luôn đi cùng với rủi ro cao. Tuy nhiên mục tiêu của bạn là tồn tại lâu dài trong thị trường, vì vậy hãy cố gắng giảm thiểu rủi ro đến mức có thể.

2. Lợi nhuận kiếm được không quan trọng bằng lợi nhuận giữ được. Chỉ cần 1 sai lầm, bạn sẽ trả lại còn nhiều hơn số tiền bạn thắng được, hãy học cách giữ thật chặt tiền của mình, lợi nhuận tự nó sẽ tìm đến.

0 0 phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo khi Admin trả lời Comment của bạn
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận