sự vận hành của thị trường . Đó là diễn biến giá và các vùng hỗ trợ – kháng cự.

0
1027

Hôm nay Minh sẽ dẫn anh em đi sâu thêm tý nữa về sự vận hành của thị trường hơn. Đó là diễn biến giá và các vùng hỗ trợ – kháng cự.
Sau đây, chúng ta tiếp tục thôi nào…..

Chú ý 3 : cảm nhận hành vi của giá

Nhìn vào biểu đồ trên (hoặc bất kỳ biểu đồ giá nào bạn có) và trả lời những câu hỏi này.
Nhìn vào bất kỳ biểu đồ, chắc hẳn bạn sẽ có câu hỏi?
Cách thị trường di chuyển sẽ như thế nào?
Và giá có phải di chuyển lên xuống theo chiều dọc ?
Hay thị trường di chuyển theo 1 cấu trúc sóng ( swing ) ?
Nếu bạn chọn cấu trúc, hay nói rõ hơn là cấu trúc thị trường thì bạn đã lựa chọn đúng.

Bởi vì bên cạnh sự mua và bán của các Traders trên thị trường, thì thời gian là thứ tồn tại song song. Nó sẽ làm cho những cây nến nối tiếp nhau và sự di chuyển của thị trường tạo thành 1 cấu trúc.
Vì vậy, để đọc được xu hướng của thị trường bạn nhất quyết phải hiểu được xu hướng thể hiện qua ngôn ngữ “ cấu trúc sóng” ( structure )
Thị trường có tăng và có giảm. Nó đi xuống rồi lại bật lên. Khi di chuyển như vậy, nó tạo thành dao động với dạng cấu trúc.
Sư dao động đó sẽ giúp chúng ta xác định được cấu trúc từ đó xác định được xu hướng của thị trường. Nếu chỉ là lên hoặc xuống mà không có cấu trúc thì ML cho rằng việc xác định xu hướng là bất khả thi.

Trong phần này, anh em sẽ tập trung vào việc nhìn nhận thị trường thông qua cấu trúc sóng nhé.
Cấu trúc xoay vòng thị trường này có một vài ý nghĩa quan trọng đối với các nhà giao dịch hành động giá .
Cấu trúc di chuyển của thị trường này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các Trader theo Price Action.
Bởi vì Price Action là dùng nến phân tích. Vậy nếu dùng nến mà nhận định được xu hướng thì còn gì tuyệt vời hơn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bỏ qua các bản báo cáo kinh tế trong thời gian dài nhưng lại biết được thị trường đi về đâu.

ML ko nói sai, các bạn có thể thấy mình đã làm được điều đó!
Nhiều bạn hỏi ML học Price Action thì nên bắt đầu từ đâu. Câu trả lời của mình đó là bài viết này. Cụ thể hơn bạn nên bắt đầu vào việc đọc hiểu nến và xác định xu hướng
Vì chỉ khi xác định xu hướng, bạn mới biết BUY lên hay SELL xuống chứ, đúng không ? Nếu vào thị trường mà chưa biết BUY hay SELL thì cũng giống như đánh nhau mà không biết mục tiêu là ai, vậy thì đã thua ngay từ đầu rồi chưa kể kết quả sau khi đánh.

Vì vậy, chúng ta phải xác định xu hướng thị trường bằng cách theo dõi sự thay đổi của cấu trúc. Bạn phải để ý, mỗi khi thị trường hình thành swing và dịch chuyển ngược lại thì nó đã tạo ra 1 bước ngoặc, 1 ý nghĩa lớn, 1 dấu hiệu của thị trường. Có thể gọi sự thay đổi này là xoay trục.
Nếu các trục xoay di chuyển lên, thì xu hướng thị trường là tăng. Nếu các trục xoay di chuyển xuống, thì trường sẽ giảm.

Thứ 2, các vị trí điều chỉnh trend này có xu hướng hoạt động như những mức hỗ trợ – kháng cự.
Cũng dễ hiểu thôi, bởi vì khi tạo ra sự đảo chiều. Các swing bản thân nó cũng đóng vài trò là 1 hỗ trợ/ Kháng cự. Những điểm tiếp tục đưa trend đi tiếp.

Thứ 3, cường độ và tốc độ của mỗi lần giá dịch chuyển là khác nhau.
Vì vậy, bạn phải quan sát các biến động giá để hiểu được thị trường đang làm gì. Vì không phải lúc nào cũng chăm chăm theo sách giáo khoa. Đỉnh cao hơn, đáy cao hơn là xu hướng tăng. ( Đôi lúc đỉnh cao hơn đó là đỉnh bắt đầu tạo xu hướng giảm – đảo chiều )
Một số Traders không nhìn nhận cấu trúc thị trường mà chỉ chăm chăm vào từng cây nến.
Như thế họ sẽ không quan sát được toàn bộ thị trường. Lợi nhuận của họ sẽ đến qua từng cây nến. Nhưng đối với ML, lợi nhuận đến từ sóng ( tập hợp nhiều nến ).

Nhìn trên cao bao giờ cũng quan sát được nhiều hơn là nhìn ở dưới !

Phát triển một phương pháp nhất quán để xác định sự thay đổi và bám vào nó.
Nếu ban đầu chưa quen với việc xác định cấu trúc thị trường, ML gợi ý cho bạn có thể sử dụng đường zigzag để xác định các đợt sóng của thị trường.

Sau này bạn đã quen rồi, thì việc xác định bằng mắt là điều hết sức dễ dàng.
Nhưng làm gì làm, học gì học. Các bạn phải hướng đến cái bản chất của nó, hiểu được bản chất thì mới thực sự là hiểu. Cái đó mới là quan trọng, là kiến thức kiếm được tiền. Những cái này không có trên mạng, cũng rất ít người dạy bạn. Nên bạn phải bỏ công sức và đôi khi là tiền bạc vào thị trường để tìm ra nó

Chú ý 4: Nghiên cứu sâu hơn về hỗ trợ kháng cự

Nếu muốn tiến đến giai đoạn này, bạn phải hiểu hết các khái niệm và nội dung của phần trước. Bời vì ở phần cuối này, bạn sẽ tiếp xúc với các khái niệm Price Action chuyên sâu hơn.
Tất nhiên, bạn không thể trở thành 1 Pro Trader chỉ sau một đêm. Nhưng nếu nắm vững nó, sẽ giúp bạn xây dựng 1 nền tảng vững chắc cho phương pháp giao dịch của mình.

Đọc và áp dụng
Đối với mỗi hướng dẫn của ML, anh em hãy đọc sau đó sẽ áp dụng lên biểu đồ. Vì học phải đi đôi với hành. Kiến thức cũng chỉ là kiến thức nếu không áp dụng vào thực tế.
Nếu đã được học kiến thức thực chiến tốt thì việc kết hợp với áp dụng vào biểu đồ nhiều thì sẽ giúp anh em giác ngộ ra nhiều thứ.
Biểu đồ là 1 nơi rất quan trọng, vì tất cả các phương pháp giao dịch đều bắt nguồn từ đây.

Vì vậy, Anh em hãy hiểu rõ khái niệm S/R ( support / Resistance ) và thực hành nó trên biểu đồ.
Việc thực hành chúng ta sẽ bắt đầu với những cách xác định vùng hỗ trợ – kháng cự và cách xác định hỗ trợ – kháng cự mạnh
ML sẽ gợi ý cho anh em một số cách xác định hỗ trợ kháng cự, đó là :

  1. Các swing
  2. Tập hợp các đỉnh – đỉnh , đáy đáy
  3. Các hỗ trợ – kháng cự ở khung thời gian cao hơn
  4. Khu vực side way
  5. ……..

Và còn nhiều cách nữa, anh em tìm hiểu thêm nhé.
Việc xác định hỗ trợ – kháng cự mạnh là vấn đề mấu chốt để đưa trader đến con đường tìm kiếm lợi nhuận.
Trên biểu đồ thì có rất nhiều hỗ trợ – kháng cự, vì vậy chúng ta phải tìm vùng mạnh để vào lệnh. Để được an toàn hơn, để có tỉ lệ R:R cao hơn. Và đó mới chính là những thứ kiếm được “TIỀN”
Giống như việc săn mồi vậy, phải lựa chọn con mồi ngon nhất..
Cái này nó sẽ phụ nhiều vào kinh nghiệm của từng anh em..

Nếu anh em đã “làm việc” nghiên cứu chart 1 cách chăm chỉ và làm theo hướng dẫn của những người đi trước. Thì xin chúc mừng anh em, đó là con đường ngắn nhất để có thể đi đến thành công. Vừa ít tốn thời gian và tiền bạc.
Thay vào đó, những anh em muốn tự học thì sẽ dùng Tiền để mua kinh nghiệm trên thị trường. Có người sẽ mất ít, có người sẽ mất nhiều. Tùy vào mỗi người , nhưng quan trọng hơn hết là Đừng bỏ cuộc.
Nhiều lúc, bạn chỉ còn cách đích đến không xa nhưng bạn không hề hay biết!
Chúc anh em thành công!

©: Minh Lâm

0 0 phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo khi Admin trả lời Comment của bạn
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận