Những nguyên tắc trader cần phải nắm P3

0
114

Tiếp nối 6 nguyên tắc lần trước mà mình đã gửi đến các bạn thì hôm nay chúng ta sẽ đến với 3 nguyên tắc tiếp theo khi bước chân trên con đường trading đầy chông gai này.

Nguyên tắc 8: Hãy suy nghĩ về xác suất và R:R ( risk: reward )

Thành công trong trading không phải là do khả năng tiên đoán hướng đi của thị trường trong tương lai, mà là do khả năng thua ít lời nhiều.
Có nhiều người lầm tưởng rằng thành công trong trading có nghĩa là tiên đoán hướng đi của thị trường.Dĩ nhiên rằng đó là một điều tiên quyết và đúng nhất. Nhưng thử hỏi mấy ai làm được hoài. Cái này tui cũng không làm được, chắc chắn rồi. Chỉ là xác suất đúng bao nhiêu sau bao nhiêu lệnh mà thôi.Mai mắn lắm là đúng một hai lần.

Chúng ta không vào trò chơi trading này với cục xí ngầu trong tay để ngày ngày gieo quẻ đoán hướng đi của thị trường.Ngược lại, chúng ta vào market với mức lỗ thấp HƠN mức lời.Đó mới là chân lý trong trading. Nếu chúng ta có thể thua 5 đồng cho mỗi giao dịch, nhưng gở lại 7 đồng cho lệnh sau đó thì coi như chúng ta đã thắng. Bởi thế sự thành bại của trading không quan trọng bằng số tiền lời của từng lệnh. Bạn có thể thua 9 trong 10 giao dịch. Mỗi lần thua bạn thua 1 đồng, nhưng giao dịch cuối cùng bạn lời được 10 đồng. Bạn chọn cái nào?

Nguyên tắc 9: Quên đi thua lỗ, quên đi lợi nhuận

Bạn có bao giờ bị lỗ trong trading chưa? Nếu có, hãy quên nó đi. Ngược lại, bạn có bao giờ lãi trong trading chưa? Nếu có, hãy quên nó còn nhanh hơn nữa.

Traders không có thời giờ ngồi đau xót cho “vết thương lòng” hay vuốt ve tự ái cá nhân. Nghiệp trade là một nghiệp va chạm rất nhiều. Nếu bạn để nó trong lòng thì không bao giờ khá được. Bạn nên nhớ rằng tiền vô hay tiền ra là luật tự nhiên của nghề. Công việc chính của bạn là giữ tiền vô nhiều hơn để tiền chạy ra. Bạn cứ nghĩ rằng ai đó vừa mướn bạn canh chừng số tiền của họ. Và công việc của bạn chỉ giữ cho số tiền vào nhiều hơn số tiền ra là được.Đừng buồn khi bị thua, mà cũng đừng mừng khi thắng. Buồn khi thua sẽ làm bạn khó gở. Vui khi thắng dễ làm bạn thua lỗ.Chân lý của trading là thế đấy.

Nếu bạn tạm sửa lại cái lối suy nghĩ khi trade, chẳng hạn như đừng xem cái tài khoản trước mặt là của bạn.Nó là của ai đó đang mướn bạn trong chừng, trade cho người ta. Tự nhiên bạn sẽ thấy cẩn thận và trade theo nguyên tắc mình đặt ra lúc ban đầu. Cái này sẽ giúp bạn thắng nhiều hơn thua.

Nguyên tắc 10: Thà mất mặt, chứ đừng để mất tiền.

Traders không có sĩ diện.Tôi không biết ai phán câu này. Nhưng nó đúng đó. Nhiều người nhảy vào một lệnh, nhận ra rằng đó là sai, nhưng vẫn quyết định ngồi lỳ trong đó cho đến khi mình thắng. Họ nhất quyết không chấp nhận thua.Họ trọng sĩ diện của mình hơn túi tiền. Đây là một phản ứng rất bình thường của con người. Muốn thành công trong thế giới trading này, người traders phải làm ngược lại. Họ không cần biết sĩ diện, chỉ cần biết là nếu sai là cut loss liền.

Sai trong market là một chuyện đương nhiên. Không sai mới là lạ.Bao nhiêu cái tài khoản đã tan nát trong forex market chỉ vì cái sĩ diện?Rất ít người nhận ra cái này trong lúc trade. Điều mà người traders nên phân biệt giữa cái gọi là sĩ diện và cái gọi là kiên nhẫn chờ đợi để market nó quay về. Nếu sau khi nhảy vào rồi, thấy market hoàn toàn đi ngược lối mình suy luận. Những tin tức đưa ra, cộng thêm cường độ của giá nhảy v…vvv…làm cho mình biết rằng mình đã sai. Đó là lúc nên bỏ chạy. Còn nếu nhảy vào rồi, nhưng những lúc đầu tiên market chưa hoàn toàn đi theo hướng mình mong muốn, và cái loss không to lắm. Market lúc đó cũng chưa có một hướng đi dứt khoát thì rất có thể giao dịch của mình cần chút kiên nhẫn. Khả năng phân biệt được cái nào là cái nào và làm gì, tùy thuộc vào kinh nghiệm cá nhân và sự nhạy bén về market của từng người.Hy vọng những nguyên tắc trên hữu ích đối với các bạn.

©: Minh Lâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây