Những nguyên tắc trader cần phải nắm P1

0
257

Hi cả nhà, Như ai cũng biết. Trading là 1 công việc mà bản thân mỗi chúng ta – Trader phải tự quản lý mình.
Quản lý cảm xúc, quản lý tiền bạc.
Khi chúng ta làm việc trong 1 tổ chức thì chúng ta phải làm theo “luật” của tổ chức ấy. Nhưng với Trading, “luật” này do chúng ta đặt ra và việc tuân thủ nó với những người mới thật khó – Lý do khiến nhiều người mất tiền.

Để bắt đầu có được sự kỷ luật cho bản thân khi Trader – 1 nghề mà bản thân họ làm việc độc lập thì đầu tiên anh phải có những cái “luật” cho riêng mình. Rồi sau đó phải tuần thủ nhất quán nó.
Vậy những ai chưa có thì hãy mau mau xây dựng nên những nguyên tắc giao dịch cho mình đi, (nhanh kẻo muộn). Và hình thành nó thành 1 thói quen lâu dài.
Bắt đầu từ tuần này Minh Lâm (ML) sẽ chia sẽ cho mọi người thêm về những nguyên tắc để anh em có thể bước đi trên con đường Trading của mình một cách xa nhất có thể.
Tuy nhiên, việc tuân thủ những nguyên tắc ấy chỉ có bản thân đặt ra quyết tâm và mục tiêu ( không ai giúp được ngoài chính mình )

Nguyên tắc giao dịch 1: Giao dịch theo kế hoạch

Trước khi vào lệnh, nghiên cứu cho thật kỹ, rồi hãy trade. Đừng trade xong rồi mới nghiên cứu. Đây là một lỗi rất thông thường cho những người mới học trade. Đối với họ, cái hào hứng khi nhập cuộc chơi quyến rủ nhiều hơn là ngồi ngoài, dò xét, học hỏi về thị trường. Tâm lý của người trong cuộc là ai cũng muốn thắng, hay là ai cũng nghĩ đến mình sẽ thắng. Nhưng ít ai lại chịu suy nghĩ làm sao thắng. Trading trong các thị trường như currency, futures, options là a zero-sum game.
Zero-sum game có nghĩa là phải có trong cuộc chơi này tổng số tiền của thị trường không thay đổi (zero sum). Nhưng sẽ có người thua và người thắng. Tiền của người thua đến từ túi người thắng, chứ không phải đến từ thị trường.

Nguyên tắc giao dịch 2: Zero – Sum Game

Đây là một thị trường mà người ta gọi là zero – sum game. Zero là con số không. Sum là tổng số của bài toán cộng.
Zero-sum game có nghĩa là tổng số (sum) tiền trong thị trường không thay đổi, không nẩy nở, hay rút lại.
Nhưng trong thị trường lại có thắng thua. Sự thắng thua này có nghĩa là trong thị trường này mỗi khi có một người thắng thì cũng sẽ có một người thua. Đó là định nghĩa của hai chữ Zero-sum mà bạn thường nghe.
Người thua đó có thể là bạn, hay cũng có thể là một Bank của một quốc gia nào đó. Điểm chính yếu của thị trường này là con số người thua thường nhiều hơn con số người thắng. Cũng như sự phân bố giàu nghèo vậy đó. ( bao giờ người giàu cũng nhiều hơn rất nhiều so với người nghèo )


Theo thống kê thì chỉ có ít hơn 20 % là thắng và nhiều hơn 80 % là thua. Vì số người thua nhiều hơn số người thắng cho nên số tiền mà người thắng lấy từ người thua là một số tiền rất lớn. Vì thế currency trading rất nổi tiếng trong giới trading, nhưng cũng chính vì thế mà nó rất là ác liệt. Muốn thành công trong thị trường này, bạn phải có một kỷ luật và một phương cách trade dành riêng cho chính mình.

Nguyên tắc giao dịch 3: Đừng bao giờ đi ngược xu hướng

Bài học chính của trading, trong tất cả các market, là đi theo hướng chính của thị trường đã và đang đi. Đó gọi là TREND.
Trend nhiều khi có từng đợt, giống như đợt sóng.
Up trend và down trend.

Mỗi một đợt sóng nhiều khi kéo dài thật lâu, nhưng nhiều khi cũng thật ngắn. Không đợt sóng nào giống nhau. Công việc chính của bạn trong thị trường là dò các cơn sóng, và đi theo nó. Đơn giản vậy thôi. Tuy nói ra thì nghe rất đơn giản, nhưng trên thực tế thì không đơn giản tí nào. Nhưng nếu bạn quyết định chọn nghề này để làm kế sinh nhai thì bạn phải ráng tìm các đợt sóng của thị trường mà đi theo, nếu bạn muốn sống còn với nó.

Điều thứ hai mà bạn nên biết là đừng bao giờ cố gắng tìm kiếm hai điểm quan trọng nhất của thị trường. Đó là hai điểm cao nhất (top) và điểm thấp nhất (bottom). Từ lúc thị trường tài chính được trao đổi mua bán đến nay cũng ít gì hơn 100 năm. Trong khoảng thời gian dài hơn một thế kỷ này đã có không biết bao nhiêu nhân tài bỏ công, bỏ sức ra đi tìm hai cực này. Tất cả đều là vô vọng. Bạn có thể may mắn kiếm được nó một vài lần trong cuộc đời trading của mình, nhưng đừng nghĩ là bạn có thể sống trong thị trường bằng cách đi kiếm hai điểm này.

Cho nên bài học thứ 3 trong cuộc chơi, và cũng là bài học để sống còn, là đừng nên kiếm hai điểm cao nhất và thấp nhất để mua và bán. Top và bottom thường xuất hiện vào những lúc bạn không ngờ nhất, và chỉ SAU KHI xuất hiện rồi thì bạn mới biết đó là Top hay Bottom.
Thói thường của người là mua thấp bán cao…
Thói thường của thị trường là không mua thấp, và cũng không bán cao. Chỉ cần mua bán khúc chính giữa thôi. Bạn làm được như thế dài hạn thì cũng đủ giàu rồi.

©: Minh Lâm

0 0 phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo khi Admin trả lời Comment của bạn
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận