5 nguyên tắc quan trọng trong trading

0
439

Những traders vẫn đang cố gắng hàng ngày để đạt được mục tiêu đó là trở thành Trader thành công.

 • Tiếp tục đồng hành với anh em trên con đường ấy, hôm nay ML sẽ đúc kết ra 5 nguyên tắc Trading quan trong theo kinh nghiệm của bản thân.
 • Nếu có được những kinh nghiệm quan trọng từ sớm thì nó sẽ giúp Traders tránh được nhiều thất bại và sai lầm không đáng có phải không nào ?
 • anh em cùng bàn luận về vấn đề này nhé

Đến một thời điểm nào đó, khi bạn đã có đủ kỹ năng giao dịch cần thiết để kiếm lời từ thị trường. Bạn sẽ cần phải tối giản những kiến thức mình học lại và cô đọng chúng trong một vài quy luật mà bạn sẽ sử dụng thường xuyên khi Trading.
Trading không nên quá phức tạp vì nó sẽ khiến bạn trở nên chậm chạp khi ra quyết định, nhưng cũng không thể đơn giản quá mức.
Bạn có thể nhìn thấy điều đó trên biểu đồ của ML, đơn giản thể hiện sự chuyên nghiệp và hiệu quả.

Vậy nếu ML cho bạn suy nghĩ và lựa chọn 5 quy tắc quan trọng nhất trong Trading, bạn sẽ lựa chọn những quy tắc nào và ưu tiên chúng đầu tiên khi giao dịch?
Hãy thử nghĩ một ít phút trước khi tiếp tục đọc bài viết này nhé
Hiện nay, khi mà thị trường FX xuất hiện rất nhiều trường phái giao dịch, rất nhiều tips được một số người ca tụng. Nhưng phần lớn Traders quên mất rằng, mọi phương pháp phân tích đều xuất phát từ bản chất thị trường. Cụ thể hơn là Lý thuyết dow. ML biết nhiều Trader thành công vì họ nắm vững lý thuyết dow ( nguồn gốc của PTKT ) chứ không phải là những chén thánh ngoài kia. Và cái họ hướng đến là “ Bản chất thị trường”, một khái niệm hết sức quan trọng nhưng mình đoán rằng rất xa lạ với anh em.
Vậy 5 nguyên tắc khá cũ – nhưng mới . Vẫn còn giá trị theo thời gian đó là :


1. Xu hướng là bạn

Thực tế mỗi Retail Traders chúng ta giống như hạt cát nhỏ trên sa mạc. Thị trường cũng vậy, nó giống như một sa mạc rộng lớn. Vì vậy chúng ta không thể chống lại thị trường được.
Hãy nhớ, đừng bao giờ cố gắng đi ngược lại thị trường. Cố gắng bắt đỉnh đáy.
Nói đến đây nhiều anh em sẽ nghĩ, tại sao ông ML nói như thế trong khi ổng chuyên đi bắt đỉnh – bắt đáy.
Chính xác là ML không bắt đỉnh – đáy anh em nhé!
Mình chỉ bắt những điểm đảo chiều để tiếp tục follow xu hướng lớn và sau đó ăn trọn con trend dài mà thôi. Vì mình rất tôn trọng xu hướng.
Trend is your friend!
Vậy bạn muốn đi theo xu hướng thì trước hết hãy học cách xác định xu hướng bạn nhé.
Bạn sẽ học được cách xác định xu hướng thông qua trend, structure ( cấu trúc thị trường ), supply – demand ,….

​2. Lập kế hoạch giao dịch, sau đó giao dịch theo kế hoạch

“Plan your trade, then trade your plan”.
Bạn nên xây dựng 1 bản kế hoạch cho riêng mình. Bởi vì khi làm việc theo kế hoạch. Công việc sẽ trở nên “trơn tru” hơn bao giờ hết. Đó cũng là cách bạn phòng ngừa rủi ro khi có những trường hợp bất lợi xuất hiện trên thị trường.
Để lập 1 kế hoạch giao dịch, bạn cần phải chuẩn bị:

 • Phương pháp giao dịch tốt
 • Phương pháp quản lý vốn
 • Phương pháp quản lý cảm xúc.

  3. Ghi nhật ký giao dịch

  Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng lại rất hữu ích cho bạn khi giao dịch. Nếu bạn ghi chép lại tất cả mọi thứ mình làm liên quan đến Trading, bạn sẽ nhanh chóng hiểu được những lý do khiến bạn mắc sai lầm và làm cho mọi thứ tốt hơn. Viết lại tất cả thông tin về lệnh giao dịch trước khi bấm nút còn giúp bạn tỉnh táo hơn trong việc ra quyết định. Trong khi giao dịch, bạn có thể phát hiện có 2 người cùng lúc xuất hiện và khiến tâm trí bạn rối bời. Bạn có thể bắt mình phải đóng lệnh ngay lập tức, một suy nghĩ khác lại muốn giữ lệnh lâu hơn chút nữa. Ngay khi xác định tất cả mọi thứ từ thời điểm ban đầu sẽ giúp bạn tách bạch rõ ràng 2 suy nghĩ này trong lúc trade.


 • ​4.Tuyệt đối đừng quên stoploss

  Bạn đã biến lệnh giao dịch thành khoản đầu tư khi khăng khăng giữ lệnh giao dịch mặc dù giá đã vượt quá mức dừng lỗ mà bạn cho phép. Việc này rất quan trọng khi mình không chỉ bàn đến lợi nhuận hay thua lỗ trong khi trade. Trader thoát lệnh nhanh là vì Trader đó bạn biết mình đã sai và phải tìm kiếm cơ hội giao dịch mới. Thoát lệnh nhanh còn giúp quản lý thời gian và cảm xúc của bạn. Tin mình đi, nếu bạn thử gồng lỗ một vài lệnh hay hedge lệnh thường xuyên, bạn sẽ thấu hiểu cảm giác này nhiều lắm đấy.
  Lúc đó, không những tài khoản ngày càng ít dần mà sức khỏe bạn còn giảm sút một cách nghiêm trọng. Đây là điều bạn thực sự mong muốn sao ?
  Nếu đã biết mình sai, hãy mạnh dạn “sửa sai” bạn nhé.
  Đừng cố chấp hơn thua với thị trường, bởi vì vốn của chúng ta có hạn.

  5. Hiểu bản thân

  Mỗi Trader có cách sử dụng rủi ro khác nhau. Một số Trader có thể cùng lúc mở đến 10 lệnh giao dịch và tối đa hóa đòn bẩy khi giao dịch. Nhưng cũng có những Trader thích vào lệnh ít hơn và giới hạn rủi ro trong quá trình giao dịch. Dù thuộc kiểu nào, khi đã hiểu mình, bạn sẽ học cách điều chỉnh cách trade cho phù hợp với điều đó. Vì Trading không chỉ là việc bạn quản lý vốn và kiếm tiền từ thị trường, bạn còn đang quản lý cả cảm xúc của bạn khi giao dịch nữa.

Tìm về bản thân, hiểu chính mình mới là thành công lớn nhất trong Trading!
Khi lựa chọn đến với Trading thì ML nghĩ các bạn đã có 1 tư tưởng “khác với đám đông”, muốn thể hiện bản thân và bước ra khỏi cái vòng tròn an toàn mặc định của xã hội đó là “có 1 công việc ổn định”.
Dù biết hành trình trước mắt sẽ gian nan để có thể chạm đến thành công, nhưng tôi cũng xin chúc mừng vì bạn thuộc số ít người dám bước đi, dám tìm cái mới, dám làm những điều người khác không làm để có được cuộc sống như mong muốn.
Và đừng quên rằng, số ít người đó là nhóm đang nắm giữ phần lớn của cải.
Chúc các bạn thành công!

©: Minh Lâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây